Đăng ký biến động đất đai khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai 2013, khi người sử dụng đất chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; Chuyển mục đích sử dụng đất; Có thay đổi thời hạn sử dụng đất; Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất…sẽ phải thực hiện đăng ký biến động đất đai. Tại bài viết này Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ cung cấp đến quý khách hàng về trình tự thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1. Yêu cầu và điều kiện thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

Để có thể thực hiện thủ tục đăng ký đất đai cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Người chuyển nhượng có Giấy chứng nhận (trừ trường hợp người chuyển nhượng được thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc  trường hợp được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam). Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.

– Đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Trong thời hạn sử dụng đất.

– Ngoài các điều kiện chung nêu trên, khi đăng ký biến động đất đai người chuyển nhượng, người nhận chuyển nhượng, đất và tài sản gắn liền với đất chuyển nhượng còn có thể phải đáp ứng các điều kiện như: điều kiện để người nhận chuyển nhượng là người sử dụng đất đối với từng loại đất, khu vực; điều kiện năng lực tài chính trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư… quyền sử dụng đất được chuyển nhượng phải đáp ứng các điều kiện về quy hoạch sử dụng đất, mục đích sử dụng đất,…Nhà và công trình gắn liền với đất đáp ứng điều kiện về giấy phép xây dựng, tuân thủ quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị đã được phê duyệt…và chấp thuận cho phép chuyển nhượng của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp thực hiện dự án đầu tư xây dựng.

2.  Thành phần hồ sơ 

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất;

– Tờ khai lệ phí trước bạ;

– Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có);

– Tờ khai thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ trường hợp bên chuyển nhượng là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản) theo quy định của pháp luật về thuế (nếu có);

–  Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được miễn, giảm các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai (nếu có);

–  Bản sao các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm hoặc không phải nộp  các nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (nếu có);

3.  Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai

a) Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: Trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trừ các ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định (một số địa phương có thể nhận hồ sơ vào sáng thứ 7).
b) Địa điểm tiếp nhận và trả kết quả:

Người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh đăng ký văn phòng đăng ký đất đai hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong trường hợp người thực hiện thủ tục là hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

c) Cách thức thực hiện: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu chính đến đại điểm tiếp nhận hồ sơ.

d) Trình tự thực hiện:

Trình tự thực hiện đăng ký biến động đất đai được thực hiện như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người nộp hồ sơ.
Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.
Bước 2: Giải quyết hồ sơ
– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ nếu đủ điều kiện sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính theo quy định.

– Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ thuế thì người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp các giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính tại nơi tiếp nhận hồ sơ ban đầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện cập nhật biến động đất đai.

 Bước 3: Nhận kết quả

Người được cấp Giấy chứng nhận nhận lại bản chính giấy Giấy chứng nhận đã xác nhận thay đổi hoặc Giấy chứng nhận mới cấp.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về thủ tục đăng ký biến động đất đai trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mong rằng bài viết này phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc về vấn đề trên. Khi thực hiện thủ tục nếu gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết khác:

Number of views: 926

Leave a Reply

Your email address will not be published.