Tóm tắt những điểm mới đáng chú ý của Luật nhà ở 2023

Tóm tắt những điểm mới đáng chú ý của luật nhà ở 2023

Luật Nhà ở 2023 được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 27/11/2023 và sẽ có hiệu lực thi hành vào ngày 01/01/2025 tới đây. So với Luật Nhà ở 2014, các quy định của Luật Nhà ở 2023 đã được phát triển và có nhiều điểm mới đáng chú ý. Sau đây, Hãng luật Bạch Tuyết sẽ gửi đến Quý bạn đọc nội dung tóm tắt những điểm mới đáng chú ý của Luật Nhà ở 2023. Chi tiết như sau:

1. Luật Nhà ở 2023 bổ sung nhiều quy định về nhà chung cư

Thứ nhất, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với chung cư mini. Theo quy định tại Điều 57 Luật Nhà ở 2023 về phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân để bán, cho thuê mua, cho thuê thì khi đáp ứng các điều kiện luật định, căn hộ trong chung cư mini sẽ được cấp giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật về đất đai và được bán, cho thuê mua, cho thuê theo quy định của Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, về thời hạn sở hữu nhà chung cư, Luật Nhà ở 2023 tại Điều 58 ghi nhận thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế nhà chung cư theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thứ ba, Luật Nhà ở 2023 đã quy định cụ thể hơn các trường hợp phải phá dỡ nhà chung cư, bao gồm 2 nhóm trường hợp là (i) nhà chung cư đã hết thời hạn sử dụng và thuộc trường hợp phải phá dỡ và (ii) nhà chung cư chưa hết thời hạn sử dụng nhưng thuộc trường hợp phải phá dữ. Về các trường hợp phải phá dỡ được ghi nhận tại khoản 2 Điều 59 Luật Nhà ở 2023.

2. Luật Nhà ở 2023 bổ sung nhiều quy định liên quan đến phát triển nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là một ưu tiên trong bối cảnh thực tế là thu nhập của người lao động thông thường rất khó để có thể chi trả cho các căn hộ hay nhà ở thương mại. Luật Nhà ở 2023 đã phát triển một hệ thống các quy định liên quan đến phát triển nhà ở xã hội so với luật Nhà ở 2014, cụ thể:

Thứ nhất, quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong dự án nhà ở thương mại không bắt buộc phải bên trong dự án nhà ở thương mại mà có thể nằm ngoài phạm vi dự án nhà ở thương mại hoặc có thể đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hộ

Thứ hai, Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội được hưởng thêm nhiều ưu đãi, đặc biệt là về vấn đề tiền sử dụng đất, ngoài việc được miễn như Luật nhà ở 2014 thì tại Luật Nhà ở 2023, Chủ đầu tư không cần phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cũng như không cần phải thực hiện thủ tục đề nghị miễn.

Thứ ba, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về ở xã hội được mở rộng hơn, đó là sự bổ sung của 2 nhóm: (i) học sinh, sinh viên các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, trường chuyên biệt theo quy định của pháp luật; học sinh trường dân tộc nội trú công lập và doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp

3. Luật Nhà ở 2023 đặt ra quy định về phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp

Công nhân là nhóm đối tượng lao động quan trọng đối với nền kinh tế, do tình hình đặc thù mà sự phân bố của nhóm đối tượng này phải tập trung và tại các trung tâm kinh tế, các khu công nghiệp tập trung. Chính bởi vì vậy, phát triển nhà lưu trú cho họ nhằm đáp ứng nhu cầu tối thiểu để an sinh, làm việc được chú trọng tại Luật Nhà ở 2023. Luật Nhà ở 2023 mặc dù là lần đầu tiên quy định nhưng đã có rất nhiều chính sách ưu đãi để phát triển nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp. Cụ thể:

Một là, về đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp bao gồm (i) Công nhân đang làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất trong khu công nghiệp và (ii) Doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất trong khu công nghiệp đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân.

Hai là, về chính sách ưu đãi, Luật nhà ở 2023 đã cho các đối tượng trên được hưởng rất nhiều ưu đãi, có thể kể đến như ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất,…

4. Luật Nhà ở 2023 bổ sung cơ quan giải quyết tranh chấp nhà ở là Trọng tài thương mại

Điều 194 Luật Nhà ở 2023 đã bổ sung thêm cơ quan giải quyết tranh chấp về nhà ở là Trọng tài thương mại đối với Tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở của tổ chức, cá nhân, tranh chấp liên quan đến giao dịch về nhà ở, quản lý vận hành nhà chung cư. Mặc dù, đây là lần đầu tiên ghi nhận thẩm quyền của trọng tài trong giải quyết tranh chấp về nhà ở và cần thêm những hướng dẫn cụ thể, song với quy định này đã mở ra một phương án giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết với chủ đề “Tóm tắt những điểm mới đáng chú ý của Luật nhà ở 2023”. Nếu cần trao đổi thêm về bài viết hoặc sử dụng dịch vụ của chúng tôi, hãy liên hệ theo thông tin sau:

– Địa chỉ:

+ Trụ sở chính: 1132 Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Chi nhánh Phú Nhuận: 529/122 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Số điện thoại: 094.994.0303, 098.743.1347 hoặc 0376019226.

– Fanpage: Hãng Luật Bạch Tuyết ,Hãng Luật Bạch Tuyết – Chi nhánh Phú Nhuận

Bài viết liên quan

 

Number of views: 85

Leave a Reply

Your email address will not be published.