Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 1): Mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt?

Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 1): mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt?

Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức: Liên quan vụ cô gái bị sát hại ở chợ đầu mối Thủ Đức (phường Tam Bình, TP.Thủ Đức, TP.HCM) ngày 30/9/2023. Danh tính nạn nhân được xác định là chị H.T.T.T (26 tuổi, quê Long An, ngụ TP.Thủ Đức), tử vong với nhiều vết thương hở ở đầu và ngực. Nghi phạm là Nguyễn Thị Ngọc Dung (39 tuổi, ngụ Quận 12) là bạn hàng với nạn nhân.

Theo điều tra, khoảng 11h trưa 30/9/2023, Dung đi xe máy và chở theo chị T đến khu vực bãi xe chở hàng trong chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, phường Tam Bình. Tại đây, cả hai có lời qua tiếng lại, xảy ra cãi vã to tiếng. Tại đây, Dung bất ngờ dùng dao đâm chị T hàng chục nhát vào đầu và ngực rồi kéo nạn nhân vào sát bánh xe của xe container.

Sau khi gây án, Dung cướp tài sản của nạn nhân gồm một điện thoại, một đôi bông tai vàng, một bộ lắc bằng vàng, một sợi dây chuyền vàng và khoảng 15 triệu đồng. Nghi phạm cũng lấy luôn chiếc xe máy của chị Trang rồi tẩu thoát.

Trường hợp này tội danh và mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt là gì?

1. Hành vi tước đoạt mạng sống của nạn nhân

Dung đã có sự chuẩn bị, có dự mưu từ trước khi đem theo hung khí là dao nhọn có khả năng sát thương cao, nghi phạm Dung tấn công nạn nhân rất quyết liệt, hậu quả nạn nhân đã tử vong. Dung đã có hành vi dùng dao đâm liên tục vào nhiều vị trí trên cơ thể, cố ý tước đoạt mạng sống của nạn nhân đến cùng. Hành vi này có dấu hiệu của tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 (BLHS 2015).

Đối với hành vi tước đoạt mạng sống của nạn nhân, mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt theo Điều 123 BLHS quy định người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

Trường hợp phạm tội không thuộc các trường hợp kể trên thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Ngoài hình phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Trường hợp này, sau khi giết hại nạn nhân Dung đã lấy tài sản của nạn nhân với giá trị lớn, theo phân tích dưới đây thì hành vi chiếm đoạt tài sản của Dung có thể cấu thành tội Cướp tài sản với định khung hình phạt xác định là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài ra, trường hợp cơ quan cảnh sát điều tra nhận thấy hành vi của Dung có tính chất man rợ khi đâm nạn nhát gần 100 nhát thì mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Hành vi chiếm đoạt tài sản của nạn nhân

Theo điều tra, sau khi gây án, Dung cướp tài sản của nạn nhân gồm một điện thoại, một đôi bông tai vàng, một bộ lắc bằng vàng, một sợi dây chuyền vàng và khoảng 15 triệu đồng và chiếc xe máy của chị T rồi tẩu thoát.

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh việc xác định tội danh trong trường hợp dùng vũ lực để chiếm đoạt tính mạng, sau đó chiếm đoạt luôn tài sản của nạn nhân thì bên cạnh hành vi tước đoạt tính mạng được xác định là tội giết người, hành vi chiếm đoạt tài sản của nạn nhân ngay sau đó được xác định tội Cướp tài sản hay tội Trộm cắp tài sản.

Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 1): mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt?
Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 1): mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt?

3. Khó phân định Cướp tài sản hay Trộm cắp tài sản?

Trường hợp này cần phải xác định rõ ý định chiếm đoạt tài sản của nghi phạm xảy ra trước hay sau khi thực hiện hành vi giết người. Bởi lẽ, nếu nghi phạm nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của bị hại từ trước rồi mới dùng dao đâm nạn nhân đến chết thì hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản này có dấu hiệu của tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Tuy nhiên, nếu sau khi giết nạn nhân, nghi phạm phát hiện nạn nhân có mang theo tài sản và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thì hành vi này có dấu hiệu của tội Trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS 2015.

Thế nhưng, rất khó để xác định mục đích giết người của bị cáo trong trường hợp thực hiện hành vi giết người rồi lấy tài sản. Bởi lẽ ý định là suy nghĩ nằm trong đầu của người phạm tội nên rất khó để xác định ý định, mục đích của họ. Thêm nữa, hành vi giết người rồi lấy tài sản là một hành động xuyên suốt nên không thể tách rời để nhận định rằng hành vi giết người đã chấm dứt và độc lập với hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu được đưa tin và đoạn video được lan truyền, Dung đã đâm nạn nhân rất nhiều nhát khiến nạn nhân gần như bất động, không còn khả năng kháng cự nhưng Dung vẫn tiếp tục đâm rất nhiều nhát (theo thông tin gần 100 nhát dao) và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Hành vi của Dung có thể cấu thành tội Cướp tài sản đi liền tội Giết người.

Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thủ Đức (TP HCM) vẫn đang tạm giữ nghi phạm Dung để điều tra về hành vi Giết người và Cướp tài sản. Trong quá trình điều tra, Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ hơn về các dấu hiệu tội phạm thì mới có thể kết luận và khởi tố tội gì. Xem thêm Phần 2 về hành vi đốt bộ đồ dính máu của chồng hung thủ tại bài viết Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 2): Khởi tố chồng hung thủ – Chồng che giấu cho vợ có được miễn TNHS?

Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin vụ việc và đánh giá một số vấn đề liên quan đến vụ việc. Nếu có vấn đề gì cần được tư vấn liên quan đến chủ đề “Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 1): Mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt” hoặc các vấn đề khác, Quý khách có thể liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 331

Leave a Reply

Your email address will not be published.