Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 2): Khởi tố chồng hung thủ – Chồng che giấu cho vợ có được miễn TNHS?

Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 2): khởi tố chồng hung thủ - chồng che giấu cho vợ có được miễn tnhs?

Bài viết Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 1): Mức án người phụ nữ 39 tuổi có thể đối mặt? Hãng Luật Bạch Tuyết đã phân tích về hành vi của nghi phạm – Nguyễn Thị Ngọc Dung về hành vi Giết người và Cướp tài sản. Tại bài viết này, Hãng Luật Bạch Tuyết tiếp tục Phần 2 xoay quanh hành vi che giấu tội phạm và khởi tố chồng hung thủ.

Ngày 11/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Dung (39 tuổi, ngụ Quận 12, TP Hồ Chí Minh) về 2 tội Giết người và Cướp tài sản.

Dung cho biết sau khi gây án, bản thân đã bình tĩnh và trở về nơi ở tại phường Hiệp Bình Phước. Trên người Dung vẫn mặc bộ đồ màu đen dính đầy máu và mang theo tang vật là con dao.

Thấy vợ trở về cùng con dao nhọn trên tay, chồng tra hỏi thì Dung cho hay đã giết người. Sau khi biết vợ mình gây án, người chồng đã mang bộ đồ dính máu đi tẩm xăng đốt. Trong lúc đốt không may bị bỏng ở chân. Còn Dung thì tắm rửa để sạch máu dính trên người.

Theo đó, Công an cũng khởi tố chồng của Dung về tội Che giấu tội phạm. Các Lệnh và Quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.

1. Tội che giấu tội phạm theo Bộ luật Hình sự

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật này quy định.

Theo đó, sau khi biết Dung gây án, chồng của Dung đã che giấu dấu vết, cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội bằng việc đốt bộ đồ dính máu mà Dung đã mặc khi gây án.

Hành vi của chồng hung thủ có dấu hiệu cấu thành tội Che giấu tội phạm quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự hiện hành. Mức hình phạt đối với tội này là từ phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm tùy theo khung hình phạt được đề nghị truy tố và xét xử.

Cần lưu ý, hành động che giấu tội phạm ngoài có thể là dấu hiệu định tội còn có thể là dấu hiệu định khung hình phạt hoặc tình tiết tăng nặng.

Chẳng hạn, điểm p khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định trường hợp có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm che giấu tội phạm được xem là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với cả cá nhân và pháp nhân thương mại.

Hoặc được xem là tình tiết định khung như quy định tại điểm g khoản 1 Điều 123 thì trường hợp giết người để che giấu tội phạm khác sẽ là tình tiết định khung tại khoản 1 của tội Giết người với mức hình phạt tù tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ngược lại, thay vì không có tình tiết định khung tại khoản 1 thì người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm tại khoản 2 với mức hình phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Tuy nhiên, cần lưu ý là hành động thực hiện để che giấu tội phạm được xác định là dấu hiệu định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng. Quy định này có lợi cho người phạm tội.

Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 2): khởi tố chồng hung thủ - chồng che giấu cho vợ có được miễn tnhs?
Án mạng ở chợ đầu mối thủ đức (phần 2): khởi tố chồng hung thủ – chồng che giấu cho vợ có được miễn tnhs?

2. Chồng che dấu cho vợ có được miễn trách nhiệm hình sự?

Khoản 2 Điều 18 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định người che giấu tội phạm là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này. Tuy nhiên, người che dấu theo quy định tại Khoản 2 Điều 18 nêu trên sẽ không được miễn trừ trách nhiệm hình sự trong trường hợp che giấu các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Theo đó, điểm b và điểm c khoản 1 Điều 389 quy định người nào che giấu tội Giết người hoặc tội Cướp tài sản phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Che giấu tội phạm mà không phụ thuộc quan hệ giữa người che giấu với người phạm tội như liệt kê ở trên.

Theo đó, mặc dù người che giấu cho Dung có quan hệ là vợ chồng, nhưng Dung đang bị điều tra, khởi tố về tội Giết người và tội Cướp tài sản nên chồng của hung thủ vẫn sẽ bị truy cứu về tội Che giấu tội phạm mà không được miễn trừ trách nhiệm hình sự.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra và xử lí theo quy định của pháp luật. Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin vụ việc và bài viết tiếp theo sẽ đánh giá trách nhiệm pháp lý liên quan đến hành vi của người đàn ông đứng nhìn rồi bỏ đi sau khi có thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra và trang báo chính thống đưa tin.

Nếu có vấn đề gì cần được tư vấn liên quan đến chủ đề “Án mạng ở chợ đầu mối Thủ Đức (Phần 2): Khởi tố chồng hung thủ – Chồng che giấu cho vợ có được miễn TNHS?” hoặc các vấn đề khác, Quý khách có thể liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 179

Leave a Reply

Your email address will not be published.