Sở hữu nhà chung cư: Điểm mới Luật Nhà ở 2023

Điểm mới luật nhà ở 2023: sở hữu nhà chung cư

Luật Nhà ở 2023 được thông qua có nhiều điểm mới về sở hữu nhà chung cư, về chính sách nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân, nhà ở cho lực lượng vũ trang,… Trong đó, các quy định về sở hữu nhà chung cư trở nên nóng hổi ngay từ khi các cơ quan, ban, ngành thảo luận tại Dự thảo Luật, điển hình là quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư, trách nhiệm của các chủ thể có liên quan khi phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

1. Quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Trong quá trình dự thảo bổ sung mới thời hạn sở hữu nhà chung cư, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với nhà chung cư; xử lý trong trường hợp nhà chung cư còn hạn sở hữu và khi hết hạn sở hữu. Trong đó, quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, dự thảo đề xuất 02 phương án như sau:

Phương án 1: Quy định nhà chung cư có thời hạn căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

– Đối tượng áp dụng: Nhà chung cư thương mại, xã hội, tái định cư, công vụ.

– Thời hạn sở hữu: Xác định theo thời hạn xác định theo thời hạn sử dụng của công trình trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng.

Phương án 2: Giữ nguyên như quy định Luật Nhà ở hiện hành. Nghĩa là, sẽ không quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư, người mua nhà sẽ được sở hữu căn hộ ổn định, trong thời gian lâu dài.

Khi thông tin có phương án quy định nhà chung cư có thời hạn sở hữu đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Nhiều người tỏ ra hoang mang, lo lắng vì lo sợ mình không còn được sở hữu hoặc không còn chỗ ở khi nhà chung cư hết hạn sở hữu.

Tuy nhiên, qua nhiều buổi làm việc, Chính phủ tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như nêu trong Thông báo 2101/TB-TTKQH là không quy định về sở hữu nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo Luật Nhà ở (bỏ Điều 25, 26 trong dự thảo).

Mặc dù không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư nhưng Luật Nhà ở 2023 có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng. Theo đó, Điều 58 Luật Nhà ở 2023 quy định “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế nhà chung cư theo kết luận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền. Thời hạn sử dụng nhà chung cư theo hồ sơ thiết kế phải được ghi rõ trong văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Điểm mới luật nhà ở 2023: sở hữu nhà chung cư
Điểm mới luật nhà ở 2023: sở hữu nhà chung cư

2. Các trường hợp phá dỡ nhà chung cư

Điều 59 Luật Nhà ở 2023 quy định cụ thể hơn các trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ bao gồm:

  1. Nhà chung cư đã hết thời hạn sử dụng và thuộc trường hợp phải phá dỡ
  2. Nhà chung cư chưa hết thời hạn sử dụng nhưng thuộc trường hợp phải tháo dỡ

Các trường hợp phải phá dỡ nhà chung cư bao gồm:

a) Nhà chung cư bị hư hỏng do cháy, nổ không còn đủ điều kiện bảo đảm an toàn để tiếp tục sử dụng;

b) Nhà chung cư bị hư hỏng do thiên tai, địch họa không còn đủ điều kiện bảo đảm an toàn để tiếp tục sử dụng;

c) Nhà chung cư có các kết cấu chịu lực chính của công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư;

d) Nhà chung cư bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình và có một trong các yếu tố sau đây: hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy, chữa cháy; cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác, sử dụng cần phải phá dỡ để bảo đảm an toàn cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và yêu cầu về cải tạo, chỉnh trang đô thị;

đ) Nhà chung cư bị hư hỏng một trong các kết cấu chính của công trình sau đây: móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường mà chưa thuộc trường hợp phải phá dỡ theo quy định tại điểm c, điểm d khoản này nhưng thuộc khu vực phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với nhà chung cư thuộc trường hợp phải phá dỡ quy định tại khoản này theo quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về chủ đề “Sở hữu nhà chung cư: Điểm mới Luật Nhà ở 2023”. Nếu có thắc mắc gì liên quan đến chủ đề trên hoặc vướng mắc ở các lĩnh vực pháp lý khác, Quý Khách hàng liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin sau:

– Địa chỉ: 

+ Trụ sở chính: 1132 Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Chi nhánh Phú Nhuận: 529/122 Huỳnh Văn Bánh, Phường 13, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Số điện thoại: 094.994.0303, 098.743.1347 hoặc 0376019226.

– Fanpage: Hãng Luật Bạch TuyếtHãng Luật Bạch Tuyết – Chi nhánh Phú Nhuận

Bài viết liên quan:

Number of views: 68

Leave a Reply

Your email address will not be published.