Nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị xử lý như thế nào?

Nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị xử lý như thế nào?

“Nữ tiếp viên hàng không bán dâm” – đây có lẽ là từ khóa đang được tìm kiếm nhiều nhất trong những ngày qua trên các trang thông tin báo chí, mạng xã hội. Thông tin chúng ta được biết, ngày 9/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Công an Quận 1 đã triển khai kế hoạch triệt phá chuyên án, kiểm tra khách sạn trên đường Lê Thị Riêng (phường Bến Thành, Quận 1).

Tại đây, Công an phát hiện tại 4 phòng có 4 gái bán dâm đang bán dâm gồm: N.T.A (SN 1992, tiếp viên hàng không), H.N.Q.T (SN 1996, tiếp viên hàng không), N.H.K.V (SN 1995), L.T.T.N (SN 1993, “hotgirl”, người mẫu ảnh). Công an đã tạm giữ đối tượng Hạnh vì đã có hành vi môi giới cho 4 gái đến khách sạn để bán dâm.

Hiện nay, Hạnh quản lý trên 30 gái bán dâm, trong đó có các nữ tiếp viên của nhiều hãng hàng không và nhiều hotgirl, người mẫu ảnh nổi tiếng. Giá bán dâm từ 1.000 USD đến 3.000 USD/lượt. Ngoài việc môi giới cho gái bán dâm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Hạnh còn môi giới cho gái bán dâm đi tour, đi tỉnh với số tiền thu lợi rất lớn.

Truyền thông đang đưa tin rầm rộ về “tú bà” Hạnh đang bị điều tra hình sự, trong bài viết này, Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ cung cấp thêm thông tin về những nữ tiếp viên hàng không thực hiện hành vi bán dâm sẽ bị xử lý như thế nào.

1. Như thế nào là Bán dâm?

Theo khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh phòng, chống mại dâm 2003 quy định “Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác”. Trường hợp này những nữ tiếp viên hàng không có hành vi giao cấu với người khác (người mua dâm) để được trả tiền từ 1.000 USD đến 3.000 USD/lượt đã thỏa mãn định nghĩa bán dâm theo quy định pháp luật.

2. Nữ tiếp viên hàng không bán dâm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Với người bán dâm, hiện pháp luật hình sự chưa quy định cụ thể về chế tài xử phạt đối với hành vi bán dâm như hành vi chứa mại dâm, môi giới mại dâm, mua dâm người dưới 18 tuổi. Ngoại trừ trường hợp nữ tiếp viên hàng không bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội lây truyền HIV cho người khác.

3. Nữ tiếp viên hàng không bán dâm có bị xử lý vi phạm hành chính?

Việc xử lý đối với nữ tiếp viên hàng không bán dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính như cảnh cáo hoặc phạt tiền với số tiền từ 300.000 đồng – 2.000.000 đồng theo quy định tại Điều 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021. Nữ tiếp viên hàng không bán dâm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính và trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Ngoài ra, nữ tiếp viên hàng không bán dâm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị xử lý như thế nào?
Nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị xử lý như thế nào?

4. Nữ tiếp viên hàng không bán dâm có bị xử lý kỷ luật lao động?

4.1. Xử lý kỷ luật đặc thù đối với nữ tiếp viên hàng không bán dâm:

Điều 3 Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT quy định chế độ kỷ luật lao động đặc thù khi tiếp viên hàng không bán dâm bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự thì người sử dụng nhân viên hàng không hoặc người được ủy quyền sử dụng nhân viên hàng không sẽ tạm đình chỉ ngay công việc của tiếp viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm. Trường hợp tiếp viên hàng không bị kết án trong các vụ án hình sự thì sẽ bị áp dụng chế độ kỷ luật lao động đặc thù là không sử dụng làm việc tại các vị trí chức danh nhân viên hàng không.

Như đã phân tích ở trên, trường hợp nữ tiếp viên hàng không bán dâm không vi phạm Điều 148 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội lây truyền HIV cho người khác thì hành vi bán dâm thông thường không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên không bị kết án trong vụ án hình sự, như vậy nữ tiếp viên hàng không bán dâm sẽ không bị áp dụng chế độ kỷ luật lao động đặc thù là không sử dụng làm việc tại các vị trí chức danh nhân viên hàng không.

Tuy nhiên, nữ tiếp viên hàng không vẫn có thể bị điều tra trong các vụ án hình sự như vụ án liên quan đến tội chứa mại dâm, tội môi giới mại dâm thì vẫn có thể bị áp dụng chế độ kỷ luật lao động đặc thù là tạm đình chỉ ngay công việc.

Cần lưu ý từ ngày 01/9/2023 thì Thông tư 23/2023/TT-BGTVT có hiệu lực thi hành (thay thế Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT) quy định cụ thể tạm đình chỉ ngay công việc là hình thức xử lý kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không. Bên cạnh việc áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động đặc thù, nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị vi phạm kỷ luật còn bị áp dụng chế độ lao động đặc thù.

Theo đó, nữ tiếp viên hàng không bán dâm không được bố trí công việc trong thời hạn 05 năm kể từ khi có quyết định xử lý kỷ luật lao động có hiệu lực đối với tiếp viên hàng không bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự. Đối với trường hợp chấp hành xong các hình phạt trong vụ án hình sự, nữ tiếp viên hàng không bán dâm không được bố trí vào làm việc tại các chức danh nhân viên hàng không trong thời hạn 5 năm kể từ khi được xóa án tích.

Trường hợp vi phạm, nữ tiếp viên hàng không bán dâm có thể sẽ bị tạm đình chỉ ngay công việc, người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền thực hiện bằng lời nói tại thời điểm phát hiện hành vi vi phạm.

Cần lưu ý, trong thời hạn 48 giờ kể từ khi tạm đình chỉ bằng lời nói, người sử dụng lao động hoặc người được ủy quyền phải ban hành quyết định tạm đình chỉ. Thời hạn tạm đình chỉ tối đa là 15 ngày, có thể lên đến 90 ngày đối với trường hợp đặc biệt.

4.2. Xử lý kỷ luật theo quy định của Bộ luật Lao động đối với nữ tiếp viên hàng không bán dâm:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT quy định chế độ kỷ luật lao động đặc thù không thay thế các hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với nhân viên hàng không theo quy định của Bộ luật Lao động. Kế thừa tư tưởng quy định này, khoản 2 Điều 4 Thông tư 23/2023/TT-BGTVT cũng quy định việc xử lý kỷ luật đặc thù không thay thế hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với nhân viên hàng không theo quy định của Bộ luật Lao động.

Theo đó, Điều 124 Bộ luật Lao động 2019 quy định các hình thức xử lý kỷ luật bao gồm:

  1. Khiển trách.
  2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng.
  3. Cách chức.
  4. Sa thải.

Khi áp dụng hình thức xử lý theo Bộ luật Lao động đối với nữ tiếp viên hàng không bán dâm, người sử dụng lao động cần tuân thủ năm (05) nguyên tắc sau:

(1) Việc xử lý kỷ luật lao động được thực hiện khi có đủ các điều kiện:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở mà người lao động đang bị xử lý kỷ luật là thành viên;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc tổ chức đại diện người lao động bào chữa; trường hợp là người chưa đủ 15 tuổi thì phải có sự tham gia của người đại diện theo pháp luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được ghi thành biên bản.

(2) Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

(3) Khi một người lao động đồng thời có nhiều hành vi vi phạm kỷ luật lao động thì chỉ áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất tương ứng với hành vi vi phạm nặng nhất.

(4) Không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động đang trong thời gian sau đây:

a) Nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động;

b) Đang bị tạm giữ, tạm giam;

c) Đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với các hành vi sau:

– Hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

– Hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

d) Người lao động nữ mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

(5) Không xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động vi phạm kỷ luật lao động trong khi mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình.

Trên đây là bài viết liên quan đến Nữ tiếp viên hàng không bán dâm bị xử lý như thế nào?”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến vụ án hình sự hoặc các vấn đề khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

  • Số điện thoại: 094.994.0303 hoặc 0987.431.347
  • Email: luatbachtuyet@gmail.com
  • Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết
  • Website: hangluatbachtuyet.com
  • Địa chỉ trụ sở chính: Số 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ chi nhánh 1: Số 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan:

Xin việc qua mạng bị lừa mua bán người vào quán “Cà phê ôm”

Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức làm nhiệm vụ qua app

Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất – Rủi ro pháp lý

Number of views: 206

Leave a Reply

Your email address will not be published.