Xin việc qua mạng bị lừa mua bán người vào quán “Cà phê ôm”

Mua bán người

Thông tin từ các quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng…, trong thời gian qua, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Hầu hết các vụ án xảy ra đều có sự cấu kết giữa các đối tượng trong và ngoài nước.

Xin việc qua mạng bị lừa mua bán người vào quán "cà phê ôm"
Xin việc qua mạng bị lừa mua bán người vào quán “cà phê ôm”

  1. Trường hợp trên có dấu hiệu mua bán người hay không? Với hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

– Nhóm nạn nhân mà các đối tượng thường hướng tới là những phụ nữ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, ít hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin, hoặc những trẻ em gái mới lớn, hiểu biết hạn chế, ham chơi, đua đòi, thiếu sự quản lý của gia đình. Lợi dụng cơ hội đó, những đối tượng này thường dẫn dắt nạn nhân vào các quán bar, cà phê ôm,… để ép nạn nhân thực hiện hành vi bán dâm. Đã có rất nhiều nạn nhân trốn ra khỏi những nơi đó hoặc không thể trốn được do bị bắt lại, ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của nạn nhân và gia đình một khoảng thời gian dài.

– Với hành vi trên đây, họ phải chịu trách nhiệm pháp luật hình sự về tội “Mua bán người” theo quy định tại Điều 150 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, tùy theo mức độ vi phạm sẽ áp dụng vào khung hình phạt cao hay thấp nhưng tối thiểu là bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

– Các điều kiện để cấu thành Tội mua bán người là:

+ Hành vi này nằm mục đích sinh lợi và xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự, quyền tự do, quyền làm người của các nạn nhân.

+ Tội phạm này thể hiện ở hành vi mua bán, trao đổi con người đến lấy tiền hoặc lợi ích khác.

+ Hậu quả của hành vi này là nạn nhân bị đem ra mua bán, trao đổi.

+ Người phạm tội là người từ đủ 16 tuổi trở lên và đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

– Ngoài ra, chủ quán cà phê ôm trong trường hợp trên còn phạm tội “Môi giới mại dâm” theo quy định tại Điều 328 Bộ Luật Hình sự hiện hành.

– Thêm vào đó, người phạm tội sẽ phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của nạn nhân bị xâm phạm tối đa là 10 lần mức lương cơ sở (tính ra là khoản 16 triệu) theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành

 


  1. Cần làm gì để ngăn chặn hành vi đáng lên án này?

– Vì thế, để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, vấn đề cốt lõi hiện nay đó là phải tiếp tục có sự vào cuộc đồng bộ, hiệu quả hơn nữa của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Theo đó, trước hết, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và sự nguy hại của tội phạm mua, bán người… Phải phát động phong trào toàn dân đấu tranh, tham gia phòng chống tội phạm mua bán người; truyền thông trực tiếp tại các phiên chợ vùng cao, trường học để truyền tải các thông điệp về phòng, chống mua bán người, nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa tội phạm.

– Mua bán người là loại hình tội phạm đặc biệt nguy hiểm bởi những hệ lụy mang tính chất lâu dài đối với bản thân nạn nhân và toàn xã hội. Việc chung tay của các tổ chức, các lực lượng trong thực hiện đồng bộ các giải pháp sẽ là cơ sở quan trọng để chúng ta ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm mua bán người, bảo đảm đời sống bình yên cho người dân.

Nếu còn câu hỏi thắc mắc nào khác xin liên hệ:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Fanpage: Hãng Luật Bạch Tuyết

Bài viết khác: Mua đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được sang tên Sổ đỏ?

Luật sư giỏi Gò Vấp

Luật sư giỏi Thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư ly hôn

Luật sư tranh tụng

Luật sư riêng

Luật sư doanh nghiệp

Luật sư dân sự

Luật sư giỏi

Number of views: 678

One thought on “Xin việc qua mạng bị lừa mua bán người vào quán “Cà phê ôm”

Leave a Reply

Your email address will not be published.