Ngoại tình bị đi tù không? Giật chồng bị đi tù không?

Ngoại tình bị đi tù không

Có bao giờ bạn thắc mắc liệu rằng việc ngoại tình bị đi tù không? Hay hành vi giật chồng, giật vợ người khác có bị đi tù không? Bài viết hôm nay của Hãng luật Bạch Tuyết sẽ cung cấp câu trả lời đến Quý bạn đọc đối với hai câu hỏi nêu trên.

1. Quy định của pháp luật về ngoại tình, giật chồng, giật vợ người khác

Trước hết, pháp luật Việt Nam hiện hành không có định nghĩa “ngoại tình” hay “giật chồng”, “giật vợ” người khác. Thay vào đó, pháp luật có quy định về việc bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ, một chồng mà các hành vi ngoại tình hay giật chồng, giật vợ người khác có thể hiểu như sau:

 • Ngoại tình: người đang có vợ, có chồng chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người khác.
 • Giật chồng, giật vợ người khác: người chưa có vợ, chưa có chồng kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Như vậy, về cơ bản hành vi ngoại tình, giật chồng, giật vợ người khác là hành vi bị cấm và pháp luật có những chế tài xử lý hành vi này.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để bị xử lý về hành vi ngoại tình hay giật chồng, giật vợ người khác thì một trong những điều bắt buộc là một trong các bên phải có tồn tại quan hệ hôn nhân với người khác (có thể là quan hệ hôn nhân thực tế hoặc đã đăng ký kết hôn nhưng chưa ly hôn, người phối ngẫu vẫn còn sống) bởi như đã nêu pháp luật bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Trong khi đó, trường hợp người yêu bạn ngoại tình với người khác (người đó chưa có vợ, có chồng) hoặc bạn “đập chậu cướp hoa” – giật bồ người khác thì không vi phạm quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

2. Chung sống như vợ chồng là gì?

Luật hôn nhân và gia đình 2014 có định nghĩa chung sống như vợ chồng là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng, tuy nhiên định nghĩa này thường được sử dụng để làm căn cứ xác định các trường hợp hôn nhân thực tế.

Bộ luật hình sự 2015 cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành bộ luật này không có định nghĩa như thế nào là sống chung như vợ chồng.

Tham khảo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn áp dụng các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình trong Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

Cũng theo văn bản vừa nêu trên, việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Tóm lại, nếu bạn đang có vợ, chồng mà ngoại tình với người khác hoặc bạn có hành vi giật chồng, giật vợ với người mà bạn biết rõ là đang có vợ, chồng thì đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng và có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi.

Ngoại tình bị đi tù không
Ngoại tình bị đi tù không? Giật chồng, giật vợ có bị đi tù không?

3. Xử phạt hành chính với hành vi ngoại tình, giật vợ, giật chồng người khác

Theo quy định tại khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP thì các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng:

 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, hoặc người chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 • Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác
 • Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Như vậy, hành vi ngoại tình hay giật chồng, giật vợ người khác có thể bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng.

4. Ngoại tình bị đi tù không? Giật chồng, giật vợ người khác có bị đi tù không?

Ngoài quy định xử phạt vi phạm hành chính nêu trên, hành vi ngoại tình hay giật chồng, giật vợ người khác cũng có thể bị xử lý hình sự với tội danh “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, cụ thể như sau:

 • Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác
 • Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ

Hai hành vi (i) và (ii) nêu trên nếu rơi vào trường hợp sau đây thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

 • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Hai hành vi (i) và (ii) nêu trên, nếu rơi vào trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, hành vi ngoại tình có thể bị đi tù đến 03 năm và hành vi giật chồng, giật vợ người khác có thể bị đi tù đến 03 năm nếu thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về chủ đề “Ngoại tình bị đi tù không? Giật chồng có bị đi tù không?”. Quý độc giả có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn và sử dụng dịch vụ:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Khi nào được xóa án tích?

Cảnh báo lừa đảo bằng hình thức làm nhiệm vụ qua app

Tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân từ năm 1960 đến nay

Number of views: 631

Leave a Reply

Your email address will not be published.