Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?

Lãi suất cho vay

Quan hệ vay tiền là vô cũng phổ biến, khi đến hạn trả tiền, bên vay ngoài tiền vay còn phải trả cho bên cho vay một khoản tiền lãi nếu như các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có  quy định. Vậy lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp và không bị coi là cho vay lãi nặng?

1. Mức lãi suất cho vay cao nhất theo quy định Bộ luật dân sự 2015

Trừ trường hợp pháp luật quy định về lãi suất cho vay thì các bên có thể thỏa thuận mức lãi suất cho vay nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau: 

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.”

Không ít trường hợp, trong hợp đồng vay các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn trên tại thời điểm trả nợ.

Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?
Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?

2. Hệ quả pháp lý của giao dịch vay có lãi suất vượt quá mức lãi suất cao nhất theo quy định Bộ luật dân sự 2015

Trong một số trường hợp, các bên vì chưa nắm rõ quy định pháp luật lại thỏa thuận lãi suất cho vay vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay thì  mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

 Bên cạnh đó, nếu như lãi suất cho vay vượt quá một giới hạn nhất định thì tùy mức độ bên cho vay có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Cụ thể:

  • Lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng cho đến 15.000.000 đồng.
  • Lãi suất cho vay vượt quá 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất kể thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Hình phạt tù cho tội danh này có thể lên đến 3 năm.

Lãi suất cho vay chỉ là một khía cạnh của giao dịch vay, để giao dịch vay có hiệu lực pháp luật cần đáp ứng các điều kiện khác nữa. Để được tư vấn lập Hợp đồng vay hoặc đã gặp phải những vấn đề liên quan đến lãi suất, hợp đồng vay Quý khách hay liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ:

HÃNG LUẬT BẠCH TUYẾT

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Number of views: 523

Leave a Reply

Your email address will not be published.