Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không?

Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không

Hiện nay, việc nhận nuôi con nuôi của các gia đình ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với những gia đình hiếm muộn. Nhiều người thắc mắc, con nuôi không có quan hệ huyết thống như con ruột, vậy con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không? Hãy để Hãng Luật Bạch Tuyết giải đáp thắc mắc này cho các bạn theo quy định pháp luật dưới đây.

1. Con nuôi thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo di chúc

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Do đó, con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi nếu được cha mẹ nuôi ghi nhận trong di chúc của mình.

Tuy nhiên cần chú ý điều kiện có hiệu lực của di chúc. Bởi nếu di chúc không có hiệu lực thì con nuôi không thể thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo di chúc.

Xem thêm: Điều kiện có hiệu lực của di chúc

2. Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo pháp luật

Nếu thuộc một trong số những trường hợp dưới đây thì con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo pháp luật:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, có thể hiểu, di sản thừa kế được chia theo pháp luật nếu thuộc một trong các trường hợp kể trên. Theo đó, Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định con nuôi thuộc hàng thứ kế thứ nhất, tức là con nuôi được thừa kế di sản của cha, mẹ nuôi theo pháp luật (trừ trường hợp từ chối nhận di sản hoặc thuộc trường hợp không được quyền hưởng di sản quy định tại Điều 620 và 621 Bộ luật Dân sự 2015).

Thế nhưng, không phải bất kỳ ai với danh xưng con nuôi sẽ hiển nhiên con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi để lại. Vậy trường hợp nào để con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo pháp luật?

Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không
Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không?

3. Nhận nuôi con nuôi có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền

Việc nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật nuôi con nuôi 2010 thì Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký. Còn Con nuôi là người được nhận làm con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký theo quy định tại khoản 3 Điều này.

Như vậy, việc nhận nuôi con nuôi phải được đăng ký tại có quan nhà nước có thẩm quyền thì con nuôi mới hợp pháp và con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo pháp luật

Tuy nhiên, Luật nuôi con nuôi 2010 có hiệu lực ngày 01/01/2011 nên luật pháp vẫn cho phép trường hợp chưa được cơ quan có thẩm quyền đăng ký nhưng vẫn phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi – con nuôi trước ngày luật nuôi con nuôi năm 2010 có hiệu lực. Trong đó có quyền con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi.

Nhưng để được hưởng quyền lợi này, các bên phải thực hiện việc đăng ký này trong thời hạn 05, kể từ ngày Luật này có hiệu lực, nếu đáp ứng các điều kiện sau đây tại khoản 1 Điều 50 Luật Nuôi con nuôi năm 2010:

a) Các bên có đủ điều kiện về nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật tại thời điểm phát sinh quan hệ nuôi con nuôi;

b) Đến thời điểm Luật này có hiệu lực, quan hệ cha, mẹ và con vẫn đang tồn tại và cả hai bên còn sống;

c) Giữa cha mẹ nuôi và con nuôi có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục nhau như cha mẹ và con.

Tóm lại, con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi theo di chúc và cả theo pháp luật nếu việc nhận nuôi con nuôi được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và không thuộc trường hợp từ chối nhận di sản hoặc không có quyền hưởng di sản.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không?”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 200

Leave a Reply

Your email address will not be published.