Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc?

Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?

Hiện nay pháp luật về người thừa kế được chia theo hai hình thức: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật. Do đó, pháp luật cho phép người lập di chúc có quyền tự do và định đoạt ý nguyện của mình trong việc lập di chúc khi để lại tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bất kỳ ai được hưởng sau khi người lập di chúc chết. Tuy nhiên, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của những người thân thiết mà người chết để lại di sản. Pháp luật có quy định cụ thể về những người được quyền hưởng di sản thừa kế mà không phải phụ thuộc vào nội dung của di chúc. Vậy đó là những ai và họ được hưởng như thế nào? Hãy cùng Hãng Luật Bạch Tuyết tìm hiểu vấn đề này! 

Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?
Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?

1. Ai là người thừa kế không phụ thuộc nội dung của di chúc?

Theo quy định tại Điều 644 của Bộ luật dân sự 2015 thì người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc bao gồm:

  • Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
  • Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Về con chưa thành niên: Là con chưa đủ 18 tuổi từ thời điểm mở thừa kế, không phân biệt là con nuôi hay con ruột, tuy nhiên nếu là con nuôi thì phải là con nuôi hợp pháp (đã thực hiện các thủ tục về nhận nuôi theo quy định pháp luật).

Về cha, mẹ của người để lại di chúc: Là cha, mẹ đẻ hoặc là cha, mẹ nuôi. Nếu là cha, mẹ nuôi thì phải là cha, mẹ nuôi hợp pháp (đã thực hiện các thủ tục về nhận nuôi theo quy định pháp luật).

Về vợ, chồng của người lập di chúc: Là vợ, chồng của người để lại di sản hợp pháp và được pháp luật công nhận.

Về con thành niên mà không có khả năng lao động: Hiện nay chưa có quy định cụ thể, tuy nhiên có thể hiểu con thành niên mà không có khả năng lao động là con đã thành niên nhưng không thể tự nuôi sống bản thân hoặc mắc các bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác dẫn đến mất khả năng nhận thức, không làm chủ được hành vi của mình như bị bại liệt, bị mù, mất sức lao động từ 81% trở lên,….

Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc?
Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc?

2. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc được hưởng như thế nào?

Đối với những người được hưởng di sản không phụ thuộc vào nội dung của di chúc thì sẽ được hưởng hai phần ba (2/3) suất của một người được hưởng di sản trong trường hợp phân chia theo pháp luật nếu: họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

Việc xác định phần di sản bằng hai phần ba (2/3) suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật được xác định theo nguyên tắc: lấy tổng di sản là phần di sản còn lại để chia thừa kế, sau khi đã thanh toán toàn bộ nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại như: Chi phí mai táng phí; các khoản cấp dưỡng còn thiếu; các khoản bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác; các khoản nợ của nhà nước, của các chủ thể khác; chi phí quản lý, bảo quản di sản (nếu có)…Phần di sản còn lại được hiểu là di sản để chia thừa kế và là phần di sản để đem chia cho những người thừa kế tại hàng thừa kế thứ nhất có quyền hưởng, được bao nhiêu nhân với hai phần ba của suất đó và người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc được hưởng.

3. Điều kiện để được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Cần lưu ý về điều kiện để được hưởng di sản của người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc cũng giống như những người thừa kế hợp pháp khác, người thuộc diện thừa kế bắt buộc phải tuân thủ các yêu cầu của một người thừa kế:

  • Không từ chối hưởng di sản thừa kế theo;
  • Không bị mất quyền thừa kế di sản theo theo quy định pháp luật:

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;

– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;

– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;

– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

  • Cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về “Ai là người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc”. Nếu cần hỗ trợ thêm về việc lập di chúc được hợp pháp, thủ tục khai nhận di sản thừa kế, phân chia di sản thừa kế… hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết liên quan:

Number of views: 453

Leave a Reply

Your email address will not be published.