Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng

Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng

Việc lập di chúc đang dần trở nên phổ biến và cần thiết trong đời sống hiện nay bởi đây là hành động thể hiện rõ ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình trước khi chết và tránh những vấn đề tranh chấp phát sinh sau này.

Điều 624 Bộ luận dân sự 2015 thì “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”.

Vậy cơ quan nào có quyền công chứng, chứng thực di chúc? Quy định về trình tự thủ tục lập di chúc như thế nào? Hãy cùng Hãng Luật Bạch Tuyết phân tích tìm hiếu vấn đề trên.

Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng
Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng

1. Cơ quan được quyền công chứng, chứng thực di chúc?

Phòng Công chứng: Đây là đơn vị sự nghiệp công lập do Ủy ban nhân dân dân tỉnh thành lập.

Văn phòng công chứng: Đây là cơ quan công chứng tư, hiện nay văn phòng công chứng được trở nên phổ biến.

Trường hợp người lập di chúc đang ở nước ngoài có thể đến Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài để tiến hành lập và công chứng di chúc.

2. Trình tự và thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng?

Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng được quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 và Luật Công chứng năm 2014, gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu lập di chúc nộp 1 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

– Phiếu yêu cầu công chứng gồm đầy đủ thông tin trong như họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh sách giấy tờ gửi kèm theo

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (Chứng minh nhân dân/Căn cước/Hộ chiếu)

– Bản di chúc dự thảo (nếu có)

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định

Bước 2:  Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Công chứng viên tiếp nhận kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu lập di chúc:

Trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ, phù hợp với quy định pháp luật thì tiến hành thụ lý và ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp người yêu cầu cầu lập di chúc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung các hồ sơ còn thiếu.

Bước 3: Kiểm tra dự thảo di chúc

Công chứng viên hướng dẫn người yêu cầu lập di chúc tại văn phòng công chứng tuân thủ đúng các quy định về thủ tục công chứng và các quy định pháp luật có liên quan đến việc thực hiện hợp đồng, giao dịch; giải thích cho người yêu cầu lập di chúc hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của họ, ý nghĩa và hậu quả pháp lý của việc lập di chúc.

Trong trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mất bệnh khác mà không thể nhận thức được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng trong hồ sơ yêu cầu công chứng có vấn đề chưa rõ, việc lập di chúc có dấu hiệu bị đe dọa, cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người yêu cầu công chứng làm rõ hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định; trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng.

Bước 4: chứng nhận

Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên để công chứng viên ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng, giao dịch hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng. Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý với nội dung trong dự thảo hợp đồng, giao dịch thì ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch

Bước 5: Trả kết quả

Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc

Trường hợp di chúc có nội dung phức tạp thì thời gian sẽ kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc

3. Lệ phí khi lập di chúc tại phòng công chứng?

Theo Thông tư số 257/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính thì thì phí công chứng thủ tục lập di chúc là 50 nghìn đồng.

Tuy nhiên theo quy định Điều 67 Luật Công chứng.năm 2014 thì người lập di chúc có thể phải chi trả thêm thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo di chúc đánh bằng máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

4. Có được lập di chúc tại UBND xã?

Theo Điều 636 Bộ luật dân sự 2015 thì có thể lập thủ tục lập di chúc tại Ủy ban nhân dân cấp xã:

– Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

– Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình.

– Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Thủ tục lập di chúc tại văn phòng công chứng”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Các bài viết liên quan:

Number of views: 242

Leave a Reply

Your email address will not be published.