Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất năm 2022

Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (3)

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định. (theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013)

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, quy hoạch sử dụng đất có nhiều loại như: Đất quy hoạch làm đường giao thông; đất quy hoạch làm công viên; đất quy hoạch đô thị, công trình công cộng, cây xanh… Mỗi địa phương sẽ có quy hoạch đất dựa trên quỹ đất và tình hình thực tế địa phương đó. Quy hoạch cũng có thể được điều chỉnh theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phù hợp. Việc nắm bắt thông tin quy hoạch giúp người dân chủ động trong việc mua bán bất động sản, đưa ra quyết định hợp lý.

Thông thường, người dân có thể tra cứu quy hoạch sử dụng đất qua các cách sau:

– Cách 1: Dựa vào thông tin trên sổ đỏ: với những mảnh đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), thông tin quy hoạch thường được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ đỏ, nêu rõ đất thuộc diện quy hoạch gì.

– Cách 2: Đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực, xin thông tin quy hoạch đất tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

– Cách 3: Đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Cách tra cứu này có độ tin cậy cao, tra cứu được hàm lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, cách này mất thời gian hơn các cách kể trên.

– Cách 4: Trực tiếp tra cứu thông tin quy hoạch tại Sở Tài nguyên và Môi trường đối với những trường hợp có nhiều thắc mắc liên quan cần kiểm tra quy hoạch đất chi tiết. Tra cứu trực tiếp có độ tin cậy cao hơn, lượng thông tin sau khi tra cứu nhiều hơn so với trực tuyến. Thế nhưng, cách này sẽ khá mất thời gian, chỉ phù hợp với các trường hợp có thắc mắc, ở gần trụ sở, cơ quan chính quyền và thuận tiện đi lại mới nên áp dụng.

Ngoài ra, để tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất, bạn có thể thực hiện việc tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến thông qua các bước cơ bản chung cho hầu hết các địa phương như sau:

– Bước 1: Truy cập vào website của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc website của UBND huyện nếu các phòng không có website riêng. Nhiều tỉnh đã có phần mềm xem quy hoạch, để theo dõi thường xuyên, bạn nên tải phần mềm xem quy hoạch về điện thoại hoặc máy tính để tiện sử dụng.

Ví dụ:

Tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương, vào website: http://quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn

Tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Đồng Nai, vào website: http://datdai.stnmt.dongnai.gov.vn/pLogin1.aspx

Tra cứu thông tin quy hoạch Thành phố Hồ Chí Minh, truy cập: thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn

Trường hợp muốn tải Phần mềm hay Ứng dụng, khi truy cập vào từng website của các địa phương sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (1)
Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (1)

Trang thông tin quy hoạch sử dụng đất TP.HCM

– Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn chọn quận, huyện, xã cần tra cứu thông tin và bấm nút chọn (tra cứu)

Ví dụ: Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Bước 3: Tìm kiếm thông tin thửa đất. Có hai cách để tìm kiếm:

Cách 1: Tìm theo thông tin về Số tờ bản đồ và Số thửa đất. Với cách này, bạn cần điền các thông tin về Số tờ bản đồ, Số thửa đất có ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bạn chọn tìm kiếm để xem kết quả. (cách này còn gọi là tra cứu số thửa đất).

Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (2)
Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (2)

Cách 2: Tìm theo tọa độ.

Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (3)
Cách tra cứu quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất (3)

Bạn nhập đầy đủ các thông tin về tọa độ có ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhấn vào tìm kiếm, lúc này các thông tin quy hoạch của thửa đất sẽ được hiện đầy đủ nếu hồ sơ đã hoàn thành.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về cách tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất nhanh nhất. Mong rằng bài viết này phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc về vấn đề trên, khi thực hiện việc tra cứu nếu gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết để được hỗ trợ, Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 376

Leave a Reply

Your email address will not be published.