Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam để cho thuê hay không?

Nguoi viet nam dinh cu o nuoc ngoai mua nha cho thue

Câu hỏi: Xin chào Hãng Luật Bạch Tuyết, tôi là người gốc Việt Nam sinh sống từ nhỏ tại Úc. Vì muốn kiếm thêm thu nhập nên tôi muốn mua nhà ở Việt Nam để cho thuê lấy tiền thuê nhà hàng tháng. Hãng Luật Bạch Tuyết cho tôi hỏi rằng tôi có được mua nhà để cho thuê hay không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng Luật Bạch Tuyết. Hãng Luật Bạch Tuyết xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”. Tại đây, vì bạn là người gốc Việt Nam sinh sống lâu dài tại Úc nên xác định bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nguoi viet nam dinh cu o nuoc ngoai mua nha cho thue

Các hình thức mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể kinh doanh đối với bất động sản theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 là:

  1. Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại;
  2. Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  3. Đối với đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để cho thuê theo đúng mục đích sử dụng đất;
  4. Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  5. Đối với đất thuê, đất nhận chuyển nhượng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Theo đó, bạn không thể mua nhà để cho thuê vì không thuộc các trường hợp nêu trên. Thay vào đó, bạn có thể thuê nhà rồi cho thuê lại lấy tiền hàng tháng hoặc kinh doanh hình thức khác thuộc các trường hợp nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hãng Luật Bạch Tuyết đối với câu hỏi của bạn, nếu có bất kì câu hỏi nào khác hãy gửi câu hỏi qua trang web Hangluatbachtuyet.com

Liên hệ tư vấn:

Number of views: 845

Leave a Reply

Your email address will not be published.