Sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi

Sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi

Mục lục bài viết

SỬ DỤNG LAO ĐỘNG LÀ TRẺ EM DƯỚI 15 TUỔI

Pháp luật Việt Nam quy định người sử dụng lao động không được phép thuê người lao động dưới độ tuổi lao động tối thiểu. Theo Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 thì độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, người sử dụng lao động vẫn có thể sử dụng lao động dưới độ tuổi lao động tối thiểu (sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi) để làm các công việc nhẹ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

NHỮNG CÔNG VIỆC CHO PHÉP NGƯỜI DƯỚI 13 TUỔI LÀM VIỆC

1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

2. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

NHỮNG CÔNG VIỆC CHO PHÉP NGƯỜI TỪ ĐỦ 13 TUỔI TRỞ LÊN ĐẾN DƯỚI 15 TUỔI LÀM VIỆC

1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

2. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

3. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

4. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

5. Nuôi tằm.

6. Gói kẹo dừa./.

Người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định tại Điều 143, Điều 144, Điều 145, Điều 146, Điều 147 Bộ luật lao động 2019 khi sử dụng người lao động là trẻ em dưới 15 tuổi.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG LÀ TRẺ EM DƯỚI 15 TUỔI

– Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

– Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

– Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

– Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi;

– Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm;

– Người sử dụng lao động muốn sử dụng lao động dưới 13 tuổi phải được sự đồng ý của Cơ quan chuyên môn về lao động thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Trẻ em là người lao động đặc biệt được pháp luật lao động bảo vệ nghiêm ngặt. Khi sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.

Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi hãy gửi câu hỏi qua trang web Hangluatbachtuyet.com hoặc fanpage Hãng Luật Bạch Tuyết gọi điện qua số hotline 088 626 0651 để được tư vấn!

Number of views: 849

Leave a Reply

Your email address will not be published.