Thanh toán tiền mua bán bất động sản hình thành trong tương lai quá 70% khi chưa bàn giao thì có hợp pháp hay không?

Bất động sản

Câu hỏi: Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn hỏi luật sư như sau: Vào cuối năm 2018, tôi có ký hợp đồng mua căn hộ chung cư là bất động sản hình thành trong tương lai tại TP.HCM. Theo hợp đồng, thời gian dự kiến bàn giao căn hộ là ngày 30 tháng 10 năm 2020. Hiện tại, tôi đã thanh toán được 40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay nhà chung cư vẫn chưa được xây xong nhưng chủ đầu tư lại buộc tôi thanh toán thêm 40% giá trị hợp đồng nữa thì mới tiếp tục xây dựng. Vậy tôi có phải đóng thêm 40% này không? Mong luật sư giải đáp.

Giải đáp: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng Luật Bạch Tuyết. Hãng Luật Bạch Tuyết giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Quy định của pháp luật về việc thanh toán trong mua bán bất động sản hình thành trong tương lai như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014: “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng.”

Thanh toán tiền bất động sản
Thanh toán tiền bất động sản

Trường hợp doanh nghiệp bán nhà cho bạn là doanh nghiệp trong nước thì việc thanh toán tiền mua căn hộ của bạn phải tùy theo tiến độ xây dựng nhưng không được quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Còn nếu doanh nghiệp bán nhà cho bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì việc thanh toán tiền mua căn hộ của bạn phải tùy theo tiến độ xây dựng nhưng không được quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà.

Tuy nhiên, dù là doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài thì việc thu thêm 40% khi chưa bàn giao nhà cho bạn là không đúng quy định. Từ đó, bạn không cần phải đóng thêm 40% giá trị hợp đồng và có quyền yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục xây dựng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hãng Luật Bạch Tuyết đối với câu hỏi của bạn, nếu có bất kì câu hỏi nào khác hãy gửi câu hỏi qua trang web Hangluatbachtuyet.com hoặc gọi điện qua số hotline 088 626 0651!

Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết

Bài viết khác: Sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi

Number of views: 684

Leave a Reply

Your email address will not be published.