Con riêng có được thừa hưởng di sản của cha dượng, mẹ kế hay không?

Con riêng có được thừa hưởng di sản thừa kế của cha dượng, mẹ kế_

Con riêng – Con chung là một cụm từ khá nhạy cảm ngày nay trong mỗi gia đình. Nếu như trong trường hợp bạn có cha dượng, mẹ kế qua đời thì bạn có được thừa hưởng di sản của họ như con chung hay không? Vấn đề trên hãy cùng Hãng Luật Bạch Tuyết phân tích để bạn hiểu rõ vấn đề trên!

Con riêng có được thừa hưởng di sản thừa kế của cha dượng, mẹ kế_
Con riêng có được thừa hưởng di sản thừa kế của cha dượng, mẹ kế?

1. Con riêng là gì?

Con riêng có thể hiểu là con của một bên vợ hoặc chồng với người khác. Nghĩa là, trước khi người chồng hoặc người vợ kết hôn, họ đã có con với người khác hoặc trường hợp con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân nhưng là do người vợ đã có thai trước đó với người khác hoặc do Tòa án xác định người chồng là cha của con do người phụ nữ khác sinh ra.

2. Quy định về hàng thừa kế như thế nào?

Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được chia thành 3 nhóm theo thứ tự như sau:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 thì “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này”.

3. Con riêng có được thừa hưởng di sản thừa kế của cha dượng, mẹ kế?

Tuy con riêng không thuộc trường hợp được thừa hưởng di sản thừa kế theo hàng thừa kế tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, con riêng vẫn có thể thừa hưởng di sản của cha dượng, mẹ kế để lại trong các trường hợp sau đây:

Thừa kế do cha dượng, mẹ kế để lại di chúc:

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 nêu di chúc là sự thể hiện ý chí nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác, đây được coi là quyền định đoạt tài sản của mình trước khi chết. Vì vậy, nếu cha dượng hoặc mẹ kế muốn để lại di chúc cho con riêng thì họ có quyền được hưởng di sản thừa kế do cha dượng, mẹ kế để lại như trong nôi dung di chúc.

Thừa kế theo pháp luật:

Theo Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 nêu trên thì con riêng tuy không thuộc các hàng thừa kế để được hưởng di sản thừa kế theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 nhưng trong trường hợp sống chung với nhau như cha con, mẹ con thì vẫn được thừa hưởng di sản do người chết để lại.

Quan hệ nuôi dưỡng, chăm sóc theo Điều 79 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế và con riêng của vợ hoặc chồng:

  • Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này.
  •  Con riêng có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha dượng, mẹ kế cùng sống chung với mình theo quy định tại Điều 70 và Điều 71 của Luật này.”

Do vậy, cần phải chứng minh mối quan hệ với cha dượng, mẹ kế có mối quan hệ nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con bằng cách xuất trình các giấy tờ như hộ khẩu gia đình ghi quan hệ cha con, mẹ con; chứng minh bạn có nuôi dưỡng họ trong quá trình chung sống ; xác nhận từ địa phương nơi cư trú;…Từ những cơ sở đó, con riêng có quyền được hưởng di sản thừa kế mà cha dượng, mẹ kế để lại bằng các phần thừa kế mà các đồng thừa kế cùng hàng được hưởng.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về chủ đề “Con riêng có được thừa hưởng di sản của cha dượng, mẹ kế hay không”, nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau đây:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Thứ tự ưu tiên thanh toán đối với di sản thừa kế

Con nuôi được thừa kế di sản của cha mẹ nuôi không?

Number of views: 317

Leave a Reply

Your email address will not be published.