Trình tự cấp Giấy chứng nhận cho Condotel, Officetel

Cấp giấy chứng nhận

Condotel (căn hộ khách sạn), Officetel (nhà phố – biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú) trong những năm gần đây được nhiều Nhà đầu tư lựa chọn vì nhu cầu sử dụng của thị trường lớn. Tuy nhiên, sau khi mua, hàng loạt các Nhà đầu tư lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán vì giá mua cao mà không có khách du lịch thuê (do Covid) dẫn đến việc toàn bộ tiền bị chôn vào thanh toán bất động sản nhưng không thể thu hồi được. Bên cạnh đó, các loại hình bất động sản này lại không được Cơ quan nhà nước cấp Giấy chứng nhận vì pháp luật về đất đai chưa quy định cụ thể, rõ ràng nên các Nhà đầu tư không thể thế chấp bất động sản để vay vốn giải quyết khó khăn tài chính.

Đối diện với tình hình trên, vào ngày 03/4/2023, Chính Phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, đã bổ sung các quy định để các Cơ quan nhà nước thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho các mô hình bất động sản Condotel, Officetel,…khi đủ điều kiện. Theo đó, vào ngày 15/5/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng ban hành Công văn số 3382/BTNMT-ĐĐ nhằm triển khai thực hiện một số nội dung trong Nghị định 10/2023/NĐ-CP.

Vậy, hồ sơ, trình tự cấp sổ đỏ cho Condotel, Officetel? Thời hạn sử dụng đất đối với Condotel, Officetel? Và cách giải quyết khi hết thời hạn sử dụng như thế nào?

1. Hồ sơ, trình tự cấp Giấy chứng nhận cho Condotel, Officetel

Bước 1:

Chủ đầu tư sau khi hoàn thành xong công trình thì có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các hồ sơ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án;

– Bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký;

– Thông báo của cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu hạng mục công trình, công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình đưa vào sử dụng;

– Danh sách các tài sản (công trình, hạng mục công trình, phần diện tích của hạng mục công trình) gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản.

Bước 2:

Trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, nhà ở và công trình đã xây dựng không phải là nhà ở và điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, công trình xây dựng của chủ đầu tư dự án

Bước 3:

Sở Tài nguyên và Môi trường gửi thông báo cho Chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra, gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà, đất và công trình xây dựng không phải là nhà ở đã kiểm tra cho Văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất và công trình xây dựng không phải là nhà ở cho bên mua đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật; đăng công khai kết quả kiểm tra trên trang thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, của Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Bước 4:

Chủ đầu tư có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận đến Văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ gồm:

– Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán công trình xây dựng;

– Biên bản bàn giao đất, công trình xây dựng.

(Trường hợp Chủ đầu tư không nộp hồ sơ phải cung cấp hồ sơ để bên mua tự đi nộp)

Bước 5:

Sau khi thẩm định hồ sơ pháp lý, Văn phòng đăng ký đất đai (hoặc cơ quan khác, tùy từng trường hợp) cập nhật hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Trình tự cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel
Trình tự cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel

2. Thời hạn sử dụng đất đối với Condotel, Officetel

Thời hạn sử dụng ghi theo thời hạn cho thuê đất của Cơ quan nhà nước đối với Chủ đầu tư (50 năm hoặc 70 năm kể từ thời điểm thuê đất).

Trong trường hợp hết thời hạn sử dụng đất, người sử dụng đất có quyền gia hạn thời hạn sử dụng đất và tiếp tục đóng tiền thuê đất (Lưu ý: thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định ban đầu).

Để nói thêm, Condotel hay Officetel là những loại hình bất động sản không ổn định nhưng được Chủ đầu tư lẫn thị trường thổi phồng giá trị lên rất cao. Do đó, trước khi quyết định đầu tư vào loại bất động sản này, Nhà đầu tư phải suy xét cẩn thận, tìm hiểu kỹ về trị trí địa lý lẫn hồ sơ pháp lý để tránh lâm vào tình trạng “mất khả năng thanh toán” như các Nhà đầu tư trong thời gian vừa qua. Hiện tại, mặc dù Chính Phủ đã ban hành thêm những quy định nhằm tháo gỡ một số vấn đề của Condotel hay Officetel nhưng chúng tôi đánh giá điều đó vẫn chưa đủ vững chắc để đầu tư vào loại Bất động sản này.

Trên đây là bài viết về “Trình tự cấp Giấy chứng nhận đối với Condotel, Officetel” của Hãng Luật Bạch Tuyết. Mọi thắc mắc của Quý khách hàng, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan: 

Rủi ro khi mua nhà đất vi bằng, có làm sổ được không?

Đứng tên giùm bất động sản, quy định của pháp luật và rủi ro pháp lý

Number of views: 1007

Leave a Reply

Your email address will not be published.