Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai

Hiện nay thị trường bất động sản đang diễn ra vô cùng sôi động với sự tham gia của rất nhiều các bộ phận nhà đầu tư. Một trong số đó là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động kinh doanh bất động sản. Câu hỏi được đặt ra là liệu rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản nào?

Bài viết dưới đây của Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ đưa ra câu trả lời đối với câu hỏi trên đây tới quý bạn đọc.

Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

1. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Trước hết, một vấn đề quan trọng là làm thế nào để xác định một doanh nghiệp có phải là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hay không để từ đó xác định phạm vi kinh doanh bất động sản mà doanh nghiệp đó được thực hiện.

Theo quy định tại khoản 21, 22 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Cũng theo quy định của Luật Đầu tư 2020 thì nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Tóm lại, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được hiểu là doanh nghiệp có thành viên hoặc cổ đông là cá nhân có quốc tịch nước ngoài hoặc là doanh nghiệp có thành viên hoặc cổ đông là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài.

2. Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bao gồm:

  • Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại. Chẳng hạn Công ty có vốn nước ngoài A thuê lại nhà của Công ty B sau đó thực hiện cho khách hàng của mình là C thuê.
  • Đối với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê, đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua.

Theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai 2013 thì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể được Nhà nước cho thuê đất khi sử dụng đất để thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

Như vậy, một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể được Nhà nước cho thuê đất, sau đó họ tiến hành đầu tư xây dựng nhà ở và cho thuê hoặc họ xây dựng công trình khác không phải là nhà ở và bán lại hoặc cho thuê, cho thuê mua.

  • Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua;
  • Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

Theo quy định tại Điều 55 Luật Đất đai 2013 thì Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê. Việc đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê hoặc kết hợp nằm trong phạm vi kinh doanh bất động sản mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được thực hiện.

  • Đối với đất thuê trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế thì được đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để kinh doanh theo đúng mục đích sử dụng đất.

Ngoài các hoạt động được liệt kê trên đây, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn được phép thực hiện các hoạt động kinh doanh bất động sản sau:

  • Thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản: tức là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
  • Dịch vụ sàn giao dịch bất động sản: tức là việc cung cấp nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản;
  • Dịch vụ tư vấn bất động sản: là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên;
  • Quản lý bất động sản: là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Trên đây là bài viết của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Phạm vi kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài”. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Số điện thoại: 094.994.0303

Email: luatbachtuyet@gmail.com

Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết

Website: hangluatbachtuyet.com

Bài viết liên quan

Các hành vi bị cấm trong kinh doanh bất động sản

Những lưu ý khi thanh toán mua bất động sản hình thành trong tương lai

Các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản

Number of views: 280

Leave a Reply

Your email address will not be published.