Đề xuất quy định từ năm 2025 sẽ không được rút BHXH một lần

Đề xuất quy định từ năm 2025 sẽ không được rút bhxh một lần

Vừa qua, Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội trình Chính phủ hôm 11/7/2023 và dự kiến trình Quốc hội thảo luận tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2023, thông qua tại kỳ họp tháng 5/2024 và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2025. Một trong những điểm mới đáng được quan tâm nhất của Luật dự thảo lần này so với những dự thảo trước đó là phương án đề xuất người lao động đóng BH từ năm 2025 sẽ không được rút BHXH một lần. Đây là nội dung quan trọng ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia đóng bảo hiểm và đặc biệt là hạn chế quyền rút BHXH một lần từ năm 2025. Mời mọi người cùng Hãng Luật Bạch Tuyết tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết này!

Bhxh
Đề xuất quy định từ năm 2025 sẽ không được rút bhxh một lần

1. Các trường hợp hạn chế rút BHXH một lần

Khi người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc từ ngày Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực (dự kiến 1/1/2025) sẽ không được rút BHXH một lần, theo đề xuất của Bộ LĐTBXH.

Sau chỉ đạo của Thường trực Chính phủ về việc đưa ra nhiều phương án hạn chế rút BHXH một lần, Bộ LĐTBXH đã xây dựng hai phương án để trình các cơ quan. Cụ thể:

Phương án thứ nhất:

Việc hưởng chế độ BHXH một lần sẽ được giải quyết với hai nhóm người lao động khác nhau:

Nhóm 1: Nhóm lao động tham gia BHXH trước khi Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc mà không tiếp tục tham gia thì được rút BHXH một lần.

Trong trường hợp người lao động được chọn bảo lưu thời gian đóng hoặc rút nếu có nhu cầu, nếu chọn bảo lưu, lao động sẽ hưởng thêm các quyền lợi: Chỉ cần đóng đủ BHXH 15 năm và đủ tuổi nghỉ hưu, được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, hưởng BHYT do quỹ đóng, hưởng BHYT do Nhà nước hỗ trợ, khi nghỉ việc được hưởng chính sách hỗ trợ về tín dụng.

Nhóm 2: Nhóm lao động bắt đầu tham gia BHXH từ ngày Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu (dự kiến ngày 1/1/2025) không được rút BHXH một lần (trừ các trường hợp: người đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài định cư hoặc mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng).

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đánh giá phương án này mang tính bền vững cho lưới an sinh, không ảnh hưởng tới 17,5 triệu người đang tham gia BHXH nên sẽ ít gặp phản ứng. “Trong những năm đầu, số người hưởng BHXH một lần không giảm nhiều do họ vẫn tiếp tục có quyền rút. Những năm sau sẽ giảm nhiều và từ năm thứ năm sẽ giảm nhanh, từ năm 2030 trở đi có thể giảm một nửa”- cơ quan soạn thảo dự báo.

Phương án thứ hai:

Lao động tham gia BHXH dưới 20 năm mà sau 12 tháng không tiếp tục đóng BHXH bắt buộc, không đóng BHXH tự nguyện nếu có yêu cầu thì được rút một lần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia hệ thống an sinh và hưởng các chế độ BHXH.

Bộ LĐTBXH cho rằng đây là phương án hài hòa vừa đảm bảo được quyền lợi của người tham gia với chính sách an sinh lâu dài, tránh gây phản ứng không tốt. Lượt người hưởng có thể không giảm nhiều nhưng vẫn giữ chân được lao động ở lại lưới an sinh. Nếu sau này họ tiếp tục đóng BHXH thì được cộng nối thời gian đóng để hưởng quyền lợi.

Gần 91% lao động rút BHXH một lần làm việc trong doanh nghiệp; 8% làm ở khu vực nhà nước và hơn 1% tham gia BHXH tự nguyện. Theo cơ quan quản lý, lao động khối tư nhân và FDI chịu áp lực công việc lớn nên thường có tâm lý “nhảy việc”. Họ thường chọn nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc hưởng BHXH một lần trong thời gian tìm kiếm việc làm mới.

Ngoài ra, Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có đưa ra nhiều điểm mới nhằm đảm bảo được quyền lợi của người tham gia BHXH cũng được quan tâm không kém, cụ thể:

2. Bổ sung đối tượng tham gia và hưởng chế độ BHXH

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã mở rộng đối tượng tham gia với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2022, Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã tiếp tục mở rộng đối tượng như chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương và người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt (người lao động làm việc không trọn thời gian) tham gia và thụ hưởng 5 chế độ của BHXH bắt buộc.

Việc bổ sung các đối tượng trên sẽ đảm bảo phù hợp với những quy định mới của Bộ luật Lao động, đồng thời đảm bảo gia tăng quyền lợi khi các nhóm đối tượng tham gia và gia tăng diện bao phủ của BHXH trên cả nước.

Bên cạnh đó, Dự thảo luật cũng bổ sung quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Theo luật hiện hành, nhóm đối tượng này mới chỉ được hưởng 0a2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Nếu như dự thảo Luật bảo hiểm xã hội được thông qua sẽ có khoảng 100.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ quy định này.

3. Giảm năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm

Quy định này nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu hàng tháng.

Những trường hợp này trước đây không được hưởng lương hưu, nay sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng, định kỳ mức lương hưu sẽ được Nhà nước điều chỉnh và đồng thời trong thời gian hưởng lương hưu sẽ được quỹ BHXH mua BHYT.

Việc sửa góp phần hướng tới mục tiêu mở rộng diện bao phủ đối tượng thụ hưởng BHXH của Nghị quyết 28-NQ/TW năm 2022, để ngày càng có thêm nhiều người hơn được hưởng lương hưu, đồng thời cũng khuyến khích người lao động bảo lưu, tiếp tục tham gia đóng góp BHXH để hưởng lương hưu hằng tháng thay vì nhận BHXH một lần.

Chi tiết về Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) xem tại đây: Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (Tải về)

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về “Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đề xuất quy định từ năm 2025 sẽ không được rút BHXH một lần”. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết liên quan:

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động hiện nay

Trợ cấp thôi việc và trợ cấp mất việc làm năm 2022

Chuyển người lao động làm công việc khác so với thỏa thuận

Number of views: 233

Leave a Reply

Your email address will not be published.