Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Công nhận thuận tình ly hôn

Khi tình cảm vợ chồng không còn, trong cuộc sống hôn nhân phát sinh nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn hay hòa giải được thì ly hôn sẽ là hệ quả tất yếu. Để ly hôn, người có yêu cầu sẽ nộp đơn yêu cầu ly hôn đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết. Tùy vào việc yêu cầu giải quyết ly hôn xuất phát từ một hay cả hai bên vợ chồng và có tranh chấp về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con mà Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn hoặc giải quyết việc ly hôn. Trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản và việc nuôi dưỡng con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Bài viết hôm nay Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ cung cấp cho bạn đọc các bước để thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thành phần hồ sơ nộp cần có để yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn cũng như Tòa án nào có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

1. Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Trong trường hợp có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cư trú. Nếu yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn không thuộc trường hợp như vừa đề cập thì thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú.

Riêng đối với trường hợp việc giải quyết việc ly hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì tòa án có thẩm quyền giải quyết không phải tòa án nhân dân cấp tỉnh mà là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

2. Trình tự thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ theo tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Để yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người có yêu cầu cần nộp hồ sơ gồm:

+ Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng;

+ Giấy khai sinh của con chung (nếu có);

+ Các giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có).

– Bước 2: Kiểm tra và nộp lệ phí

Sau khi nhận đơn, Tòa án tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ra một trong các quyết định sau:

+ Sửa đổi bổ sung hồ sơ yêu cầu cầu giải quyết ly hôn;

+ Tiến hành thủ tục thụ lý yêu cầu giải quyết ly hôn;

+ Chuyển đơn yêu cầu cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết;

+ Trả lại đơn yêu cầu;

Nếu hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đã hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tạm ứng lệ phí. Sau khi nộp tạm ứng lệ phí xong, biên lai nộp tạm ứng án phí sẽ được nộp lại cho Tòa án.

– Bước 3: Thụ lý

Thời điểm thụ lý vụ án là ngày người có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng lệ phí hoặc thời điểm nộp Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn nếu thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự.

Tòa án sẽ thông báo thụ lý đơn yêu cầu cho vợ, chồng có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người có quyền và lợi ích liên quan trong vòng 03 ngày kể từ ngày thụ lý, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

– Bước 4: Hòa giải và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Tòa án sẽ triệu tập các đương sự để tiến hành phiên hòa giải.  Trong vòng 07 ngày kể từ ngày từ ngày hòa giải không thành nếu các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn, Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

3. Lệ phí và tạm ứng lệ phí 

Lệ phí yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là 300.000 đồng. Để tòa án thụ lý đơn yêu cầu, người có yêu cầu cần nộp tạm ứng lệ phí là 50% lệ phí. Tương đương 150.000 đồng.  Sau khi có quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực, người có yêu cầu sẽ nộp 50% lệ phí còn lại. Vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp lệ phí Tòa án. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì mỗi bên chịu 50% mức tiền lệ phí.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Mong rằng bài viết này phần nào giúp bạn giải quyết thắc mắc về vấn đề trên. Khi thực hiện thủ tục yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, việc gặp các khó khăn như viết đơn yêu cầu công nhận tình ly hôn, xuất hiện các trục trặc trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Tòa án không thụ lý yêu cầu, việc giải quyết ly hôn tại Tòa án bị kéo dài thời gian,…hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết để được hỗ trợ và sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Số điện thoại: 094.994.0303

Email: luatbachtuyet@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Hangluatbachtuyet/

Địa chỉ: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết khác:

Number of views: 595

Leave a Reply

Your email address will not be published.