Thách cưới quá nhiều có thể bị phạt tù đến 03 năm

Thách cưới quá nhiều

Từ xưa đến nay, hôn nhân luôn là vấn đề trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Để bắt đầu cuộc sống hôn nhân, ngoài việc được pháp luật công nhận bằng thủ tục đăng ký kết hôn, các bên cần có sự công nhận của gia đình, dòng họ thông qua lễ cưới. Theo phong tục tập quán của Việt Nam, gia đình cô dâu thường thách cưới gia đình chú rể một số tiền, tài sản mới đồng ý việc kết hôn. Tuy nhiên, nhiều gia đình lợi dụng việc này để trục lợi, nhà gái thách cưới quá nhiều so với tài chính của nhà trai khiến hai bên không để kết hôn. Vậy, việc thách cưới quá nhiều có vi phạm pháp luật không? Nếu vi phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014, để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình thì cấm các hành vi sau:

– Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

– Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

– Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

– Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Yêu sách của cải trong kết hôn;

– Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

– Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

– Bạo lực gia đình;

– Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Theo Khoản 12 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì yêu sách của cải trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.

Từ đó có thể nhìn nhận, việc thách cưới quá nhiều là hành vi yêu sách của cải trong kết hôn gây cản trở, khó khăn cho việc kết hôn tự nguyện.

Thách cưới quá nhiều
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa, không thể hiện việc thách cưới quá nhiều trong lễ cưới trên

Vậy thách cưới quá nhiều sẽ bị xử lý như thế nào?

1. XỬ PHẠT HÀNH CHÍNH

Theo Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

2. XỬ LÝ HÌNH SỰ

Theo Điều 181 Bộ luật hình sự 2015 có quy định: “Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.”

Theo đó, người nào có hành vi yêu sách của cải trong việc kết hôn (thách cưới quá nhiều) gây cản trở hôn nhân tự nguyện nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn tiếp tục vi phạm thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về vấn đề Thách cưới quá nhiều. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, quý khách hàng liên hệ theo thông tin sau:

Website: Hangluatbachtuyet.com

Fanpage: Hãng Luật Bạch Tuyết

Hotline: 088.626.0651 – 094.994.0303

Hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ: 1132 Lê Đức Thọ, phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan: Chưa kết hôn có thể cùng đứng tên trên sổ đỏ hay không?

Number of views: 488

Leave a Reply

Your email address will not be published.