Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Thực tiễn và khuyến nghị!

Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Thực tiễn và khuyến nghị

Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Thực tiễn và khuyến nghị!

“Xin chào luật sư!

Năm 2021, cô ruột em có vay ngân hàng 500 triệu. Để làm thủ tục vay vốn ngân hàng, cô ruột có mượn bố mẹ em sổ đỏ và bảo rằng 1 năm sau sẽ trả lại. Vì là chỗ thân thiết nên bố mẹ em cho mượn sổ đỏ mà không làm văn bản thỏa thuận gì. Chỉ có lần bố mẹ em cùng cô ra ngân hàng để ký gì đó.

Hiện tại, em được phía ngân hàng thông báo phải trả số tiền gốc và lãi do quá hạn mà cô em không trả được. Nếu gia đình em không trả thì sẽ bị bán căn nhà và đất.

Bây giờ gia đình em rất hoang mang và lo sợ bị mất nhà đất.

Luật sư cho em hỏi bố mẹ em chỉ cho mượn sổ đỏ, việc vay vốn là giữa cô và ngân hàng thì tại sao bố mẹ em phải trả số tiền cô em vay ngân hàng ạ?

Em xin cảm ơn và mong nhận được câu trả lời của Luật sư.”

Chào bạn,

Hãng Luật Bạch Tuyết cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty, Công ty chưa nắm được toàn bộ các vấn đề của sự việc, dựa trên những sự kiện mà bạn nêu, Hãng Luật Bạch Tuyết có những thông tin sau gửi đến bạn.

Thứ nhất, việc bố mẹ bạn cho cô bạn mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng thực chất là đang thực hiện biện pháp bảo lãnh hoặc trực tiếp thực hiện vay vốn ngân hàng.

Biện pháp bảo lãnh là một trong chín biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ. Người bảo lãnh (bố mẹ của bạn) sẽ cam kết với bên nhận bảo lãnh (ngân hàng) thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh (cô của bạn).

Có thể hiểu, cô của bạn vay vốn ngân hàng thông qua bảo lãnh của bố mẹ của bạn, tài sản bảo đảm (quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất – hay còn gọi là sổ đỏ như bạn trình bày) sẽ được dùng để bảo đảm trong trường hợp cô của bạn và bố mẹ của bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Câu hỏi đặt ra là tại sao bố mẹ của bạn chỉ cho mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chỉ ký một lần tại ngân hàng mà lại xuất hiện việc bảo lãnh hoặc thế chấp tài sản cho khoản vay vốn?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định điều kiện của bên thế chấp phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về dân sự. Căn cứ theo các quy định của pháp luật, cụ thể thì có thể thế chấp khi đi mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bố mẹ của bạn trực tiếp thực hiện hợp đồng vay vốn với ngân hàng, sau đó cho cô của bạn vay lại tiền.

Trường hợp 2: Bố mẹ của bạn ủy quyền bằng văn bản cho cô của bạn để ký hợp đồng thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Trường hợp 3: Bố mẹ của bạn thực hiện bảo lãnh cho khoản vay vốn cho cô của bạn.

Thứ hai, bố mẹ của bạn có trách nhiệm thanh toán khoản vay và chi phí phát sinh cho ngân hàng khi đến hạn.

Câu hỏi bố mẹ của bạn chỉ cho mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc vay vốn là giữa cô và ngân hàng thì tại sao bố mẹ em phải trả số tiền cô em vay ngân hàng?

Như đã phân tích ở trên, bố mẹ của bạn đang bảo lãnh cho số tiền cô của bạn vay vốn ngân hàng hoặc trực tiếp vay vốn ngân hàng thông qua hợp đồng thế chấp (trực tiếp ký hoặc ủy quyền cho cô của bạn).

Chính vì vậy, khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà cô của bạn không thực hiện trả nợ hoặc bố mẹ của bạn không biết để trả nợ thì ngân hàng sẽ nhắc nhở và bố mẹ bạn có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng theo quy định tại Điều 302 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Thực tiễn và khuyến nghị
Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, ngân hàng có quyền bán căn nhà và đất của ba mẹ của bạn để xử lý khoản vay vốn

Theo quy định tại Điều 299 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ (tùy trường hợp như đã nêu có thể là bố mẹ của bạn hoặc cô của bạn) không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ, bên nhận bảo đảm (ngân hàng) có quyền xử lý tài sản bảo đảm (quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất).

Để bố mẹ của bạn có thể nhận lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì trước thời điểm xử lý tài sản bảo đảm thì bố mẹ của bạn hoặc cô của bạn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với bên ngân hàng và thanh toán chi phí phát sinh do việc chậm thực hiện nghĩa vụ thì có quyền nhận lại tài sản đó, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Tình trạng mất tài sản oan chỉ vì lòng tin cho người khác mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng ngày càng phổ biến. Để tránh rủi ro hoặc cần giải quyết tranh chấp để có thể lấy lại tài sản cho mượn, Quý khách có thể liên hệ với Hãng luật Bạch Tuyết để được tư vấn chi tiết hơn.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Rủi ro pháp lý khi cho người khác mượn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng. Thực tiễn và khuyến nghị!”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 291

Leave a Reply

Your email address will not be published.