NHÀ CHUNG CƯ CÓ ĐƯỢC DÙNG LÀM VĂN PHÒNG CÔNG TY HAY KHÔNG?

Tình huống pháp lý:Quý công ty có thể giải đáp cho tôi về trường hợp sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng Công ty.

Giải đáp:

Trước hết, cảm ơn Qúy khách hàng đã gửi câu hỏi đến Hãng luật Bạch Tuyết. Đối với các yêu cầu tư vấn của Qúy khách hàng, sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan, HLBT tư vấn cho Quý khác hàng hàng như sau:

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở 2014 quy định: Chung cư có 2 loại là “Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở” và “Nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Đồng thời, tại Khoản 11 Điều 6 Luật nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:  Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.”

Theo các quy định này, việc thuê căn hộ chung cư để làm văn phòng cho doanh nghiệp sẽ có hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh thì doanh ngiệp có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, việc này cũng cần tuân thủ theo Luật Nhà ở 2014. Đó là các doanh nghiệp đặt văn phòng tại đây không được kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào làm ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân, ví dụ như kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường…và các khu vực ở – kinh doanh phải được tách biệt hoàn toàn với nhau.
  • Trường hợp chung cư được xây dựng với mục đích chỉ để ở thì doanh nghiệp không được phép sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng giao dịch.Chung cư có được làm văn phòng giao dịch không?

(Chung cư có được dùng làm văn phòng công ty)

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều chủ căn hộ lén cho các doanh nghiệp thuê chung cư. Điều này gây ra mâu thuẫn lớn trong công tác vận hành chung cư, cũng như tạo xung đột giữa cư dân và doanh nghiệp. Chính vì vậy, pháp luật cũng đã có chế tài đối với trường hợp này. Cụ thể:

Về xử phạt hành chính

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư:

“2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

….

  1. b) Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;”

Trên đây là ý kiến tư vấn của HLBT liên quan đến yêu cầu tư vấn của Qúy Khách trên cơ sở nghiên cứu các quy định pháp luật. Hy vọng ý kiến tư vấn của HLBT sẽ hữu ích cho Qúy Khách. Nếu cần biết thêm chi tiết xin liên hệ số hotline: 088.62.60.651 để được tư vấn và giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Xin chân thành cảm ơn Qúy khách hàng đã ủng hộ.

Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết

Bài viết khác: Nộp phạt vi phạm giao thông tại nhà

Number of views: 784

Leave a Reply

Your email address will not be published.