KỂ TỪ NGÀY 01/07/2021 KHÔNG ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ CÓ THỂ BỊ XÓA THƯỜNG TRÚ

Xóa thường trú

Kể từ ngày 01/07/2021 cá nhân không đăng ký tạm trú có thể bị xóa thường trú theo Luật Cư trú năm 2020. Cụ thể cá nhân vắng mặt tại nơi thường trú liên tục từ 12 tháng trở lên nếu không tiến hành khai báo tạm vắng hoặc tạm trú có thể bị xóa hộ khẩu thường trú. Đây là một điểm mới trong quản lý cư trú và cần được hướng dẫn chi tiết hơn từ các cơ quan có thẩm quyền trong việc áp dụng. Cụ thể theo điểm d khoản 1 Điều 24 Luật Cư trú 2020 có Quy định về trường trường hợp bị xóa đăng ký thường trú:

 

Điều 24. Xóa đăng ký thường trú:

  1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xóa đăng ký thường trú:

d) Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng;

Đối với quy định trên, một cá nhân có thể bị xóa thường trú nếu xét đủ các yếu tố:

  1. Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên;

  2. Không tiến hành đăng ký tạm trú tại nơi ở khác hoặc không khai báo tạm vắng.

  3. Không thuộc trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Trên thực tế, pháp luật chưa quy định rõ ràng hay giải thích chi tiết như thế nào là “Vắng mặt liên tục” trong việc quản lý cư trú.  Khi thấy tính từ “liên tục” thì chúng ta sẽ hiểu điều đó phải không có gián đoạn, và việc vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên sẽ được hiểu rằng trong một năm người đó không về lại nơi thường trú lần nào. Điều này đồng nghĩa quy định về xóa thường trú trong trường hợp này sẽ không được áp dụng cho những cá nhân có trở về nơi thường trú trong vòng 12 tháng kể từ ngày tạm vắng dù chỉ 1 lần. Dù vậy, nếu một cá nhân có vắng mặt liên tục hơn 12 tháng đi chăng nữa thì cơ sở để xác định còn rất mờ nhạt khi pháp luật vẫn chưa quy định về nghĩa vụ khai báo với cơ quan quản lý cư trú của cá nhân khi trở về nơi thường trú, nếu chỉ dựa vào ý kiến chủ quan của người thân trong gia đình hay hàng xóm xung quanh thì chưa thực sự khách quan và chính xác.

Vì vậy, tuy quy định trên là một điểm mới và hợp lý khi được đưa vào nhằm tăng tính nghiêm trọng cũng như răn đe về nghĩa vụ đăng ký tạm trú của cá nhân. Nhưng chúng ta cũng nên hiểu về bản chất và tinh thần của quy định pháp luật để áp dụng sao cho phù hợp nhất.

Có thể bị xóa thường trú
có thể bị xóa thường trú

Để được tư vấn rõ hơn về những trường hợp xóa thường trú theo quy định của pháp luật, Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi bằng một trong những phương thức sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan: 

Làm căn cước công dân gắn chíp 12 số thì có bắt buộc thay đổi thông tin trên Sổ đỏ

Luật sư giỏi Thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư giỏi Gò Vấp

Luật sư gia đình

Number of views: 779

Leave a Reply

Your email address will not be published.