Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?

Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?

Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?

Trên thực tế trên thị trường lao động thường xuất hiện tình trạng người sử dụng lao động yêu cầu giữ bản chính căn cước công dân của người lao động. Mục đích của việc này là để ràng buộc người lao động tránh tình trạng người lao động tự ý nghỉ việc, chuyển việc hoặc để đảm bảo việc người lao động chịu trách nhiệm trong quá trình lao động. Tuy nhiên, hành vi này liệu có được cho phép? Bài viết hôm nay của Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ cung cấp đến Quý bạn đọc câu trả lời cho câu hỏi “Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?” và chế tài nếu giữ bản chính căn cước công dân của người lao động là không được phép.

1. Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?

Theo quy định tại Điều 17 Bộ luật lao động 2019 thì một trong những hành vi mà người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động đó là giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động:

Điều 17. Hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động

3. Buộc người lao động thực hiện hợp đồng lao động để trả nợ cho người sử dụng lao động.”

Hiện nay, Luật không có quy định cụ thể về định nghĩa như thế nào là giấy tờ tùy thân của một người. Tuy nhiên, tại một số văn bản có quy định về một số loại giấy tờ được xem là giấy tờ tùy thân. Đó là chứng minh nhân dân, căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo cách hiểu của Luật Công chứng 2014, hộ chiếu theo Điều 130 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012,…

Tóm lại, có thể hiểu giấy tờ tùy thân là những giấy tờ có giá trị xác định đặc điểm nhận dạng và nhân thân của mội người. Và như vậy, cùng với chứng minh nhân dân, hộ chiếu thì căn cước công dân cũng là một loại giấy tờ tùy thân và hành vi giữ bản chính căn cước công dân là hành vi người sử dụng lao động không được làm theo quy định của Bộ luật lao động 2019.

2. Chế tài đối với hành vi giữ bản chính căn cước công dân của người lao động

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì hành vi giữ bản chính căn cước công dân của người lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo hình thức phạt tiền với mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc trả lại bản chính căn cước công dân đã giữ của người lao động:

Điều 8. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động khi giao kết hoặc thực hiện hợp đồng lao động;

b) Buộc người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động;

c) Giao kết hợp đồng lao động với người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi mà không có sự đồng ý bằng văn bản của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả

a) Buộc trả lại bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ đã giữ của người lao động đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

…”

Tóm lại, trên thực tế vì nhiều lý do chẳng hạn để ràng buộc người lao động, để đảm bảo xử lý người lao động khi có vi phạm mà nhiều người sử dụng lao động yêu cầu và giữ bản chính căn cước công dân của người lao động. Hành vi này là hành vi không được phép theo quy định của Bộ luật lao động 2019 và người sử dụng lao động sẽ có nguy cơ bị xử phạt vi phạm hành chính theo hình thức phạt tiền đồng thời là buộc phải trả lại bản chính căn cước công dân cho người lao động.

Trên đây là tư vấn của Hãng Luật Bạch Tuyết về chủ đề “Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?”. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Chế độ tai nạn lao động năm 2022

Khi nghỉ việc tại công ty người lao động sẽ được hưởng trợ cấp trong trường hợp nào?

Những vấn đề cần lưu ý khi tham gia quan hệ lao động

Sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi

Number of views: 286

One thought on “Công ty có được giữ bản chính căn cước công dân của người lao động không?

 1. Avatar of summer
  Summer says:

  Wow, wonderful blog layout! How lolng have yoou been blogging for?
  yoou made blovging look easy. The overall look of yopur wweb site is
  wonderful, let alone thee content!

  Visit my web-site oym

Leave a Reply

Your email address will not be published.