Có được mua bán đất bị dính quy hoạch hay không?

Có được mua đất bị dính quy hoạch hay không

Mua bán quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (theo cách gọi phổ thông là mua bán nhà đất) hiện nay diễn ra rất nhiều ở tất cả các tỉnh thành. Một câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi chuyển tiền mua nhà đất là “có được mua bán đất bị dính quy hoạch hay không?”.

Vậy, Hãng luật Bạch Tuyết sẽ giải đáp đến Quý khách hàng như sau:

Tại khoản 7 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018 có nội dung như sau:

“7. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định nêu trên thì việc đất bị dính quy hoạch không ảnh hưởng đến quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, điều này có nghĩa là các bên hoàn toàn có quyền chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngay cả khi đất bị dính quy hoạch. Tuy việc đất bị dính quy hoạch không ảnh hưởng đến việc mua bán nhưng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc cấp giấy chứng nhận, cụ thể như sau:

Có được mua đất bị dính quy hoạch hay không
Có được mua đất bị dính quy hoạch hay không

Trong thời hạn 03 năm kể từ khi kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được công bố, Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền ra quyết định thu hồi đất của người bị dính quy hoạch. Theo quy định tại khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tại đây, có thể chia làm 02 trường hợp khi mua đất bị dính quy hoạch như sau:

– Trường hợp 1: Mua đất trước khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất: Trường hợp này người mua đất sẽ được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Trường hợp 2: Mua đất sau khi có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất: Trường hợp này người mua đất sẽ không được quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Người bán được quyền chuyển nhượng, người mua được quyền nhận chuyển nhượng nhưng lại không thể xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì việc mua bán rất vô nghĩa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người mua.

Việc mua đất bị dính quy hoạch tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến người mua, vì thế trước khi ký nhận chuyển nhượng, chuyển tiền thì người mua cần tìm hiểu thông tin thật kỹ tránh tranh chấp về sau.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về vấn đề “có được mua bán đất bị dính quy hoạch hay không?”, nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Bài viết liên quan:

Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp GCNQSDĐ?

Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

Đứng tên giùm trên bất động sản – Quy định của pháp luật và rủi ro pháp lý?

Number of views: 501

Leave a Reply

Your email address will not be published.