Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay không?

Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay không

Nhập hộ khẩu (hay còn gọi là đăng ký thường trú) là việc chuyển vào sinh sống tại một địa chỉ và đăng ký ghi tên vào sổ hộ khẩu của gia đình tại địa chỉ đó hoặc đăng ký hộ khẩu mới tại đại địa chỉ đó. Vậy trường hợp sau khi kết hôn thì vợ có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay không? Hãy cùng Hãng Luật Bạch Tuyết phân tích vấn đề trên nhé!

Vợ có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng?

Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình có nêu:“Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.”

Vậy tại đây, sau khi đăng ký kết hôn, pháp luật quy định vợ chồng phải sống chung với nhau nhưng vấn đề đặt ra là có bắt buộc nơi sống chung là tại nhà chồng hay không?

Điều 20 của Luật hôn nhân và gia đình quy định việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thoả thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính. Vì vậy, việc vợ chồng có chung sống có chung sống với nhau tại nhà chồng hay không và có đăng ký nhập hộ khẩu vào nhà chồng là do vợ chồng tự thỏa thuận, không bắt buộc.

Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay không
Có bắt buộc nhập hộ khẩu vào nhà chồng hay không?

Tuy nhiên, việc thỏa thuận nhập hộ khẩu của vợ chồng chỉ có thể thực hiện được khi được chủ hộ đồng ý. Theo đó, việc tách hộ khẩu cũng cần có sự đồng ý của chủ hộ. Trường hợp người vợ đang có tên trong hộ khẩu của gia đình mình do ông A làm chủ hộ thì sau khi kết hôn mà muốn nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì phải có sự đồng ý của ông A khi tách hộ khẩu và có sự đồng ý của ông B (chủ hộ của nhà chồng) khi nhập hộ khẩu.

Từ việc phân tích các quy định được trích dẫn trên có thể kết luận rằng pháp luật không hề ngăn cấm việc người vợ lấy chồng không tách hộ khẩu từ nhà mẹ đẻ để về nhà chồng. Thay vậy, vợ chồng có thể thoả thuận với nhau về nơi sinh sống để đăng ký thường trú mà không bất buộc vợ phải về ở và sống chung với chồng.

Với trường hợp khi có con và con có giấy khai sinh, vợ chồng cần làm thủ tục nhập khẩu cho con vào hộ khẩu của vợ hoặc chồng tùy vào thỏa thuận của vợ chồng.Tuy nhiên, trên thực tế nếu hai vợ chồng có cùng nơi cư trú ở nhà chồng thì nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng nhằm giúp cơ quan Nhà nước theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch, từ đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và hộ gia đình.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Có bắt buộc phải nhập hộ khẩu vào nhà chồng sau khi kết hôn?”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Kết hôn trong phạm vi ba đời – được hay không?

Hai anh em nhà này kết hôn với hai chị em nhà kia được hay không?

Number of views: 368

Leave a Reply

Your email address will not be published.