Chuyển nhượng vốn trong Công ty TNHH Hai Thành Viên

Chuyển nhượng vốn

Công ty Trách nhiệm hữu hạn hai thành viên được thành lập bằng tổng giá trị vốn góp của các thành viên cam kết góp và ghi trong điều lệ công ty. Trong quá trình hoạt động, các thành viên có quyền chuyển nhượng vốn của mình cho người khác. Tuy nhiên, quy trình chuyển nhượng vốn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ những điều kiện theo quy định pháp luật. Chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH có thể có các hình thức như: bán, tặng cho, để lại thừa kế…

Chuyển nhượng vốn góp trong Công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên

Theo quy định tại Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên có quyền chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình cho người khác:

  • Chào bán cho các thành viên còn lại trong cùng điều kiện và theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp.
  • Được quyền chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác ngoài công ty nếu kể từ ngày chào bán 30 ngày mà thành viên công ty không mua hoặc không mua hết.

Khi tiến hành chuyển nhượng phần vốn góp thì các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp. Mục đích để xác nhận việc mua bán giữa bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng, đảm bảo pháp lý cho giao dịch.

Thời điểm chuyển nhượng vốn góp thành công theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật Doanh nghiệp 2020 là người mua được ghi vào sổ đăng ký thành viên của công ty và chấm dứt quyền và nghĩa vụ của người chuyển nhượng.

Chuyển nhượng vốn

Hồ sơ chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH Hai Thành Viên trở lên

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Biên bản họp và quyết định của hội đồng thành viên về việc chuyển nhượng vốn trong Công ty TNHH Hai thành viên;
  • Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp Công ty TNHH Hai thành viên;
  • Biên bản thanh lý/giấy tờ xác nhận hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;
  • Giấy tờ pháp lý chứng minh của người nhận chuyển nhượng (Căn cước công dân/Hộ chiếu đối với cá nhân người Việt Nam; Hộ chiếu nước ngoài/giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài đối với người nước ngoài hoặc bản sao Giấy chứng nhận kinh doanh/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/ Quyết định thành lập công ty đối với trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức);
  • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người trực tiếp nộp hồ sơ/ người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).

       Những thay đổi khi chuyển nhượng góp vốn trong Công ty TNHH Hai Thành viên:

Trường hợp 1: Không thay đổi số lượng thành viên: Doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thông báo thay đổi tỷ lệ góp vốn của thành viên công ty.

Trường hợp 2: Việc chuyển nhượng vốn dẫn đến công ty chỉ còn một thành viên thì  phải tổ chức quản lý theo loại hình Công ty TNHH MTV và thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Thuế thu nhập khi chuyển nhượng vốn góp trong Công ty TNHH

Thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong Công ty TNHH (bao gồm: Công ty TNHH MTV; Công ty TNHH Hai TV trở lên) là khoản thu nhập bắt buộc phải chịu thuế.

Theo quy định tại Điều 11 Thông tư số: 11/2013/TT-BTC quy định về căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng vốn như sau:

Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn góp là thu nhập tính thuế và thuế suất.

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Giá chuyển nhượng – (giá mua của phần vốn chuyển nhượng + chi phí hợp lý tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn).

Thuế suất được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 20%.

Thời điểm xác định thu nhập tính thuế là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực. Riêng đối với trường hợp góp vốn bằng phần vốn góp thì thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng vốn là thời điểm cá nhân chuyển nhượng vốn, rút vốn.

 Do đó tính thuế như sau: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x thuế suất 20%

Từ các căn cứ nêu trên, cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên thì phải chịu thuế thu nhập tính thuế với thuế suất 20%.

Như vậy, chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH là hành vi của thành viên công ty tiến hành chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần góp vốn của mình trong công ty cho thành viên khác hoặc cá nhân, tổ chức khác không phải thành viên.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về “Chuyển nhượng vốn trong Công ty TNHH Hai Thành Viên”  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết liên quan:

GIẢM VỐN CÔNG TY TNHH VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Các lưu ý khi nhà đầu tư ngước ngoài góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp

Thủ tục chuyển đổi Công ty TNHH sang Công ty cổ phần năm 2021

 

Number of views: 620

Leave a Reply

Your email address will not be published.