Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Hồ sơ thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Hồ sơ thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

I. Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì?

Căn cứ theo Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì bảo hiểm xã hội là sự bù đắp một phần thu nhập dành cho người lao động khi người lao động bị ốm đau, thai sản hay bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Dựa vào cơ sở này mà trong một số trường hợp những người lao động tham gia BHXH sẽ được yêu cầu giải quyết BHXH 1 lần.

IV. Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần 

Căn cứ Điều 109, Luật BHXH Việt Nam quy định hồ sơ hưởng BHXH 1 lần bao gồm:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội
 2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.
 3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

V. Thời gian giải quyết hồ sơ BHXH 1 lần

Căn cứ Điều 110, Luật BHXH Việt Nam quy định trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động.

VI. Nơi rút BHXH 1 lần

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Quyết định 636/QĐ-BHXH Để được hưởng BHXH 1 lần, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Tuy nhiên, căn cứ vào từng tình hình thực tế tại 1 số địa bàn thì cơ quan BHXH cấp tỉnh sẽ được giao thẩm quyền giải quyết hồ sơ hưởng BHXH  1 lần cho người lao động.

Như vậy, bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài của nhà nước đối với nhân dân do vậy trừ trường hợp bất khả kháng, người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau.

Cần biết thiêm chi tiết về đối tượng được hưởng BHXH hay đặt câu hỏi: “Mình có được hưởng BHXH 1 lần không? Với số năm mình nộp BHXH bắt buộc thì mình được hưởng bảo nhiêu khi yêu cầu hưởng BHXH 1 lần? Cách tính BHXH 1 lần?”. Hãy liên hệ ngay Hãng Luật Bạch Tuyết để có thể nhận được tư vấn chính xác nhất. Thông tin liên hệ:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết khác: Trốn cách ly y tế có thể bị phạt tù

Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Hồ sơ thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
Bảo hiểm xã hội 1 lần là gì? Hồ sơ thủ tục để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần
 • Luật sư giỏi Gò Vấp
 • Luật sư giỏi TPHCM
 • Luật sư giỏi Việt Nam
 • Luật sư hôn nhân
 • Luật sư ly hôn
 • Luật sư chia tài sản
 • Luật sư hình sự
 • Luật sư tư vấn
 • Công ty luật  tư vấn
Number of views: 866

Leave a Reply

Your email address will not be published.