Người trốn cách ly y tế có thể bị phạt tù

Cách ly

Hiện nay, dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp. Việc cách ly là bắt buộc đối với những người nghi nhiễm và nhiễm.

Hầu hết những đối tượng đều tuân thủ việc cách ly, tuy nhiên có những cá nhân không tuân thủ, chủ quan với quy định cách ly, trốn khỏi nơi cách ly. Vậy, hành vi trốn khỏi nơi cách ly sẽ bị xử lý như thế nào? Căn cứ pháp lý nào để xử lý việc trốn cách lý

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Ðiều 10 Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Người trốn cách ly y tế có thể bị phạt tù
Người trốn cách ly y tế có thể bị phạt tù

Bên cạnh đó, Nếu hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly dẫn đến hậu quả là làm lây lan dịch Covid-19 ra xã hội thì người trốn khỏi nơi cách ly còn bị đối mặt với án phạt tù lên đến 12 năm.

  • Cụ thể, theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự,người có hành vi đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác, hoặc hành vi khác làm lây lan bệnh cho người có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người mà kết quả là làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50 triệu đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
  • Nếu hành vi này làm chết người thì mức phạt lên đến 10 năm, chết từ 02 người trở lên thì mức phạt là 10 – 12 năm tù giam.
  • Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Một người mang mầm bệnh Covid-19 nếu trốn cách ly sẽ lây bệnh cho những người thân trong gia đình. Nếu trong nhà có người già yếu, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai; hay người có các bệnh nền mạn tính… thì khi bị lây bệnh sẽ rất nguy hiểm. Người bệnh không được điều trị kịp thời có thể tiến triển nặng. Miễn dịch kém, thể chất yếu có thể đe dọa tử vong.

Hãng Luật Bạch Tuyết hy vọng chúng ta sẽ cùng chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, trả lại sự bình an cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 088.62.60.651

Fanpage: Hãng Luật Bạch Tuyết

Bài viết khác: SỬ DỤNG HÌNH ẢNH TRÁI PHÉP CỦA NGƯỜI KHÁC TRÊN MẠNG XÃ HỘI CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ LÊN TỚI 5 NĂM

Number of views: 655

Leave a Reply

Your email address will not be published.