Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Để nhận di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, người thừa kế cần thực hiện thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế và thủ tục sang tên trên giấy chứng nhân quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế. Vậy thực hiện các thủ tục trên như thế nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc:

1. Thủ tục khai khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Trường hợp chỉ có một duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó thì thực hiện thủ tục khai nhận di sản thửa kế.

Trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người hoặc di chúc không hợp pháp và những người thừa kế muốn quyền sử dụng đất được chia cụ thể cho từng người, mỗi người có quyền sử dụng riêng thì sẽ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

Trường hợp có di chúc thì sẽ phân chia theo ý chí của người để lại di chúc. Nếu các bên không thể tự thỏa thuận phân chia di sản dẫn đến phát sinh tranh chấp thì phải yêu cầu Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo quy định tại Điều 57,58 Luật công chứng 2014, thủ tục  khai nhận và phân chia di sản được tiến hành như sau:

Bước 1: Người thừa kế nộp một bộ hồ sơ đến phòng công chứng

 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản sao).
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản (bản sao).
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, hộ khẩu của người thừa kế (bản sao).
 • Giấy xác nhận/chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục hoặc  di chúc (bản sao).

Lưu ý: ngoài phòng công chứng, người thừa kế có thể nộp hồ sơ tại văn phòng công chứng, Ủy ban nhân dân có thẩm quyền, Phòng Tư pháp.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra hồ sơ công chứng

Bước 3: Niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản

2. Thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế

Căn cứ Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, để thừa kế quyền sử dụng đất người thừa kế cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Người thừa kế đến Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất tiến hành làm thủ tục, hồ sơ gồm:

 • Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng (nếu có).
 • Văn bản khai nhận di sản có công chứng.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu của người để lại di sản và người thừa kế.

Lưu ý: nơi chưa có văn phòng đăng ký đất đai thì đối với người thừa kế là cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng cấp huyện nơi có đất; người thừa kế là tổ chức nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh nơi có đất. Người thừa kế, nếu có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thông báo người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, người nộp hồ sơ nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  tại nơi đã nộp hồ sơ.

Nghĩa vụ tài chính trong trường hợp này gồm có:

 • Lệ phí trước bạ: Bằng 0.5% giá trị quyền sử dụng đất.
 • Thuế thu nhập cá nhân: là 2% theo chuyển nhượng bất động sản.
 • Lệ phí thẩm định:  tùy thuộc vào từng địa phương.
 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận: tùy thuộc vào từng địa phương.

Lưu ý: Trường hợp thừa kế giữa người để lại di sản và người thừa kế là vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ..

Trên đây là chia sẻ của Hãng Luật Bạch Tuyết về nhận thừa kế di sản là quyền sử dụng đất. Hy vọng những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về vấn đề trên. Nếu cần trao đổi thêm hoặc cần hỗ trợ để thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, lập và công nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản và sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho người thừa kế xin hãy liên hệ theo thông tin sau đây:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Các bài viết khác:

Number of views: 713

Leave a Reply

Your email address will not be published.