NGHỊ ĐỊNH 126 VỪA CÓ HIỆU LỰC, GRAB VỘI TĂNG GIÁ CƯỚC

Tăng giá

Vấn đề Grap tăng giá cước đang được bàn tán hiện nay. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật quản lý thuế có hiệu lực thi hành từ ngày 05/12/2020.

Theo đó, Grab cho biết phía công ty sẽ tiến hành kê khai thuế VAT trên toàn bộ doanh thu hợp tác, bằng cách khấu trừ ngay nghĩa vụ thuế VAT (thuế suất 10%) cho toàn bộ cuốc xe vận tải trước khi phân chia doanh thu theo hợp đồng cho đối tác với tỷ lệ không đổi (80%). Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) (1,5%) vẫn giữ nguyên, không thay đổi.

Chính điều này, đã thổi bùng sự bất mãn trong đội ngũ các tài xế công nghệ, đặc biệt là những đối tác sử dụng xe máy. Đỉnh điểm, những ngày vừa qua hàng loạt tài xế công nghệ đã tuyên bố tắt ứng dụng, diễu hành để phản đối quy định này.

Vậy, việc Grap khấu trừ 10% thuế VAT có đúng với tinh thần Nghị định 126/2020/NĐ-CP hay không? Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ phân tích chi tiết quy định của pháp luật nhằm đưa cho mọi người một cái nhìn tường tận và đúng đắn hơn về quy định này.

Nhìn từ góc độ pháp luật:

Quy định tại điểm c khoản 5 Điều 7 của Nghị định 126 nêu rõ: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh”.

Phân tích quy định này, việc kê khai và nộp thuế thu VAT sẽ do phía Grap thực hiện chứ không phải tài xế. Do đó, kể từ 5/12, các nền tảng gọi xe công nghệ nói chung sẽ phải thực hiện kê khai và nộp thuế GTGT.

Diễu hành do grap tăng giá cước
Diễu hành do grap tăng giá cước

         

TỔNG CỤC THUẾ: NGHỊ ĐỊNH 126 KHÔNG LÀM TĂNG NGHĨA VỤ THUẾ CỦA LÁI XE GRAB

Lãnh đạo Tổng cục Thuế trước đó cho biết, các doanh nghiệp vận tải công nghệ sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng chứ không phải là tài xế. Nghị định 126 quy định trách nhiệm của các công ty liên kết với người lái xe để thực hiện dịch vụ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế gia trị gia tăng. Doanh nghiệp sẽ phải kê khai 10% thuế giá trị gia tăng trên tổng doanh thu.

Tổng cục Thuế nhấn mạnh, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hưởng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của lái xe.

TỔNG CỤC THUẾ BAN HÀNH CÔNG VĂN SỐ 5270/TCT-DNNCN VỀ VIỆC PHÁT NGÔN BÁO CHÍ NGÀY 11 THÁNG 12 NĂM 2020.

Theo nội dung công văn Tổng cục thuế khẳng định “…Quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ thuế của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế TNCT 1.5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế GTGT 10% đối với vận tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay)”.

Hãng Luật Bạch Tuyết

Nộp phạt vi phạm giao thông tại nhà

Number of views: 683

Leave a Reply

Your email address will not be published.