Không tiêm Vắc xin có bị phạt hay không?

Không tiêm vắc xin có bị phạt không

Hiện tại, trên các trang mạng xã hội đang lan truyền những thông tin về việc người dân có nghĩa vụ phải tiêm vắc xin, người dân không được lựa chọn loại vắc xin mình sẽ tiêm hay nếu không tiêm vắc xin sẽ bị phạt. Điều này đang gây ra nhiều hoang mang cho một bộ phận người dân vì không biết tính chính xác của thông tin nói trên. Trên cơ sở quy định của pháp luật, Hãng Luật Bạch Tuyết thông tin đến mọi người như sau:

1. Người dân có bắt buộc phải tiêm vắc xin hay không?

-> Trả lời: Người dân không có nghĩa vụ phải tiêm vắc xin Covid- 19 ở thời điểm hiện tại

– Theo Khoản 1 Điều 29 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch bắt buộc phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh.”

– Theo Khoản 2 Điều 30 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007 quy định: “Bộ trưởng Bộ Y tế có trách nhiệm ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”. Dẫn đến thông tư 38/2017/TT-BYT ngày 17/10/2017, Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc thì những bệnh truyền nhiễm gồm bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt, bệnh ho gà, bệnh rubella, bệnh sởi, bệnh tả, bệnh viêm não Nhật Bản B và bệnh dại, KHÔNG CÓ COVID- 19.

Tại quyết định số 219/QĐ-BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 29/01/2020 và Quyết định số 447/QĐ-TTg do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 01/4/2020 thì đã cập nhật Covid- 19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu. Tuy nhiên, Covid- 19 mới chỉ được công nhận là bệnh truyền nhiễm chứ không phải bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc vì chưa được bổ sung vào danh mục bệnh truyền nhiễm , phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch ban hành kèm theo Thông tư 38/2017/TT-BYT.

Từ đó nhận định, chưa có quy định pháp luật bắc buộc người dân phải tiêm vắc xin Covid- 19 mà Nhà nước chỉ khuyến khích, động viên người dân tiêm phòng để bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng. Tuy nhiên, trường hợp trong thời gian tới Bộ Y tế công bố Covid- 19 là bệnh truyền nhiễm phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc thì người có nguy cơ mắc bệnh tại vùng có dịch và đến vùng có dịch phải tiêm vắc xin khi có yêu cầu.

2. Người dân được quyền lựa chọn loại vắc xin để tiêm hay không?

-> Trả lời: Người dân được quyền lựa chọn loại vắc xin mình sẽ tiêm

Như phân tích tại mục 1, Nhà nước chỉ yêu cầu những người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch và đến vùng có dịch phải tiêm vắc xin chứ không cấm, không hạn chế quyền lựa chọn loại vắc xin  của người dân. Áp dụng một trong những nguyên tắc cơ bản trong việc xây dựng pháp luật của một nhà nước pháp quyền đó là: “Công dân được làm những gì pháp luật không cấm” thì người dân hoàn toàn có quyền lựa chọn loại vắc xin mình mong muốn.

Không tiêm vắc xin có bị phạt không
Không tiêm vắc xin có bị phạt không

3. Trường hợp người có nghĩa vụ phải tiêm vắc xin nhưng không tiêm thì có bị phạt hay không?

-> Trả lời: Sẽ bị phạt

Áp dụng Điểm a Khoản 2 Điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP thì: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”

4. Khi bị mắc bệnh Covid- 19 thì có bắt buộc phải chữa hay không?

-> Trả lời: Bắt buộc phải chữa bệnh

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 66 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm thuộc trường hợp bắt buộc chữa bệnh.

5. Trường hợp biết bản thân nhiễm bệnh nhưng không khai báo, cố tình đi lại bên ngoài dẫn đến lây lan dịch bệnh thì bị phạt như thế nào?

-> Trả lời

Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người thì người này bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp nặng nhất có thể bị phạt tù đến 12 năm.

Tóm lại, mặc dù hiện tại chưa bắt buộc người dân phải tiêm vắc xin bệnh Covid- 19 nhưng Hãng Luật Bạch Tuyết khuyến khích mọi người nên chủ động tiêm phòng để tình hình dịch bệnh sớm ổn định.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, xin liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau:

Bài viết liên quan:

Các đối tương được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19

Cách ly theo chỉ thị 16: Xử phạt như thế nào đối với người vi phạm?

Chính sách hỗ trợ người lao động trong thời kỳ Covid

Number of views: 1721

Leave a Reply

Your email address will not be published.