Có được để giá thấp hơn thực tế trong hợp đồng mua bán nhà?

Rủi ro pháp lý khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

Câu hỏi: Tôi ký hợp đồng mua nhà mặt tiền ở TPHCM gần 20 tỷ đồng và được khuyên ghi 5 tỷ trong hợp đồng để giảm các chi phí sang tên sổ đỏ. Việc ghi thấp hơn giá trị thực tế, có được không?

Luật sư tư vấn

Căn cứ điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định: Giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng. Trong trường hợp, giá trên hợp đồng chuyển nhượng bất động sản thấp hơn bảng giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì sẽ áp dụng theo bảng giá của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Việc ghi giá chuyển nhượng nhà đất trên hợp đồng thấp hơn giá thực tế là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Trốn thuế. Cụ thể như sau:

– Căn cứ điều 17 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi trốn thuế sẽ bị phạt từ một lần đến ba lần số thuế trốn.

– Trường hợp số thuế trốn từ 100 triệu đồng trở lên, người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội trốn thuế, theo Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Hình phạt thấp nhất với tội này là bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Việc ghi giá trong hợp đồng chuyển nhượng nhà đất thấp hơn giá thực tế dễ dẫn đến rủi ro, thiệt hại tài sản cho bên mua nếu không may hợp đồng chuyển nhượng nhà đất bị tòa án xác định là vô hiệu (khi các bên hoặc bên thứ ba cho rằng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được xác lập là vi phạm pháp luật, gian dối, nhầm lẫn…).

Theo khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi giao dịch dân sự vô hiệu, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Và đối với tình trạng đất tăng “theo ngày” thì sẽ rất thiệt thòi cho người mua khi hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu. Còn nếu giá đất xuống thì sẽ rất rủi ro cho người bán.

Nên mọi người phải chấp hành đúng quy định pháp luật để tránh những rủi ro pháp lý về sau.

Cần tư vấn chi tiết, Qúy khách vui lòng liên hệ: 088.62.60.651 hoặc Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết. Hãng Luật Bạch Tuyết cùng đồng hành và giải quyết những vấn đề pháp lý cùng với Qúy khách.

Có được để giá thấp hơn thực tế trong hợp đồng mua bán nhà?
Có được để giá thấp hơn thực tế trong hợp đồng mua bán nhà?

Bài viết liên quan khác: Rủi ro pháp lý khi đặt cọc mua đất vì sử dụng hợp đồng đặt cọc “theo mẫu”

Luật sư giỏi Gò Vấp

Luật sư giỏi Thành phố Hồ Chí Minh

Luật sư ly hôn

Tư vấn doanh nghiệp

Number of views: 1019

Leave a Reply

Your email address will not be published.