Có được dựng rạp cưới trên hè phố, lòng đường?

Lòng đường

Việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường. 

Hỏi:

Sắp tới, nhà em có người tổ chức lễ cưới nhưng lại nghe nhiều người bàn luận về việc dựng rạp cưới dưới lòng đường trái phép. Vì thế me muốn hỏi việc dựng rạp cưới trên vỉa hè, lòng đường có được phép không và nếu cho phép thì diện tích quy định tối đa là bao nhiêu? Và dựng rạp trái phép sẽ bị phạt bao nhiêu?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hãng Luật Bạch Tuyết. Chúng tôi cung cấp những thông tin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: “Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông”. Tuy nhiên, hè phố sẽ được dùng tạm thời trong vòng 48h với mục đích tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình (hướng dẫn tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP). Thêm vào đó, lòng đường sẽ được sử dụng để làm điểm trông, giữ xe ô tô phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời lòng đường không quá thời gian tổ chức hoạt động đó.

Vì vậy, khi nhà có đám cưới, có thể sử dụng cả phần hè phố và lòng đường nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Phải được phép của Cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng hè phố và lòng đường.

– Không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị;

– Phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 02 làn xe cơ giới và 01 làn xe thô sơ cho một chiều đi;

– Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét.

Như vậy, căn cứ từ các quy định trên, việc tổ chức đám cưới chỉ được sử dụng tạm thời không quá 48 tiếng vỉa hè mà không được dựng rạp dưới lòng đường.

Hiện nay, thực tế có khá nhiều gia đình muốn tổ chức đám cưới tại nhà nhưng không có không gian và địa điểm. Vì thế, nhiều gia đình đã dựng rạp đám cưới trực tiếp trên vỉa hè, thậm chí lấn chiếm lòng đường trước nhà. Việc làm này gây trở ngại rất lớn cho những người khác khi tham gia giao thông. Và không ít các trường hợp xảy ra nhiều tai nạn giao thông thương tâm.

Mức phạt đối với việc dựng rạp trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 – 6 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài bị xử phạ‌t hàn‌h chính, cá nhân, tổ chức còn buộc phải tháo dỡ công trình xây dựng trá‌i phé‌p và khôi phục lại tìn‌h trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạ‌m hàn‌h chính gây ra (Theo khoản 5, Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Lòng đường
Dựng rạp cưới tại lòng đường, hè phố

Nếu có thắc mắc về các vấn đề pháp lý, đừng ngần ngại liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết qua hotline: 088.62.60.651 hoặc Facebook: Hãng Luật Bạch Tuyết.

Liên hệ tư vấn:

Dịch vụ Luật sư riêng của Hãng Luật Bạch Tuyết

Number of views: 931

2 thoughts on “Có được dựng rạp cưới trên hè phố, lòng đường?

  1. Avatar of khang chúa
    Khang Chúa says:

    May qua, sắp tới tôi tổ chức đám cưới nên đang dự tính dựng rạp dưới vỉa hè gần nhà. Thế mà đọc được bài viết này của Hãng Luật Bạch Tuyết thì tôi yên tâm mà cưới vợ rồi. Thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published.