Hướng dẫn chuẩn đoán điều trị Covid- 19 mới nhất

Covid

Hiện tại, các ca nhiễm Covid- 19 trong nước đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng tăng cao, tất cả mọi người cần tự theo dõi sức khỏe của mình để kịp thời xử lý. Ngày 14/7/2021, Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3416/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 do chủng vi rút corona mới (SARS-COV-2). Quyết định trên gồm những nội dung đáng chú ý sau:

1. Triệu chứng lâm sàng

– Thời gian ủ bệnh: từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày

– Khởi phát: Triệu chứng hay gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Có thể bị đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi.

– Diễn biến:

+ Hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào.

+ Khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 5-8 ngày. Các biểu hiện nặng bao gồm: viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện…Trong đó khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái, …), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), rối loạn đông máu, tổn thương vi mạch gây huyết khối và tắc mạch, viêm cơ tim, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

+ Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, các yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ D-dimer > 1 mg/L.

– Thời kỳ hồi phục: Sau giai đoạn toàn phát 7-10 ngày, nếu không có ARDS bệnh nhân sẽ hết sốt các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.

– Chưa có bằng chứng khác biệt về các biểu hiện lâm sàng của COVID- 19 ở phụ nữ mang thai.

– Ở trẻ em, đa số trẻ mắc COVID- 19 có các các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi nặng dẫn tới tử vong. Tuy nhiên một số trẻ mắc COVID- 19 có tổn thương viêm đa cơ quan giống bệnh Kawasaski: sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

2. Phân loại mức độ lâm sàng

Bệnh COVID- 19 có các mức độ như sau:

  • Mức độ không triệu chứng;
  • Mức độ nhẹ: Viêm đường hô hấp trên cấp tính
  • Mức độ vừa: Viêm phổi
  • Mức độ nặng – Viêm phổi nặng
  • Mức độ nguy kịch: Gồm hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), nhiễm trùng huyết (sepsis), sốc nhiễm trùng và các biến chứng nặng- nguy kịch khác
  • Hội chứng viêm hệ thống liên quan tới Covid- 19 ở trẻ em

3. Nguyên tắc điều trị chung

– Phân loại người bệnh và xác định nơi điều trị theo các mức độ nghiêm trọng của bệnh:

+ Các trường hợp bệnh nghi ngờ (có thể xem như tình trạng cấp cứu): cần được khám, theo dõi và cách ly ở khu riêng tại các cơ sở y tế, lấy bệnh phẩm đúng cách để làm xét nghiệm đặc hiệu chẩn đoán xác định.

+ Trường hợp bệnh xác định cần được theo dõi và điều trị cách ly hoàn toàn.

+ Ca bệnh (F0) nhẹ hoặc không có triệu chứng (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) điều trị tại các buồng bệnh thông thường…

+ Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có các bệnh mạn tính hay người cao tuổi cần được điều trị tại các buồng bệnh hồi sức tích cực.

+ Ca bệnh nặng-nguy kịch: (suy hô hấp nặng, ARDS, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị hồi sức tích cực.

– Do chưa có thuốc đặc hiệu, điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng là chủ yếu.

– Cá thể hóa các biện pháp điều trị cho từng trường hợp, đặc biệt là các ca bệnh nặng-nguy kịch.

– Có thể áp dụng một số phác đồ điều trị nghiên cứu được Bộ Y tế cho phép.

– Theo dõi, phát hiện và xử trí kịp thời các tình trạng nặng, biến chứng của bệnh.

Covid
Lưu đồ theo dõi và xử trí người bệnh covid-19

Tình hình dịch bệnh Covid- 19 đang xấu dần, người dân cần trang bị kiến thức về các dấu hiệu, triệu chứng mắc Covid-19 để báo cáo đến Cơ sở y tế nhằm kịp thời chữa trị tránh biến chứng nặng.

Hãng Luật Bạch Tuyết sẽ liên tục cập nhật các công văn chỉ đạo, văn bản hướng dẫn liên quan đến Covid-19 đến Quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ theo thông tin sau:

Bài viết liên quan:

Cách ly theo chỉ thị 16: Xử phạt như thế nào đối với người vi phạm?

Chính sách hỗ trợ người lao động trong thời kỳ Covid

Number of views: 606

Leave a Reply

Your email address will not be published.