Bồi thường khi tiêm vaccine Covid- 19 mà gặp biến chứng hoặc chẳng may qua đời

Tiêm vaccine covid- 19. Nguồn ảnh: 24h. Com. Vn

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có nhiều ca nhiễm Covid- 19 đang tổ chức tiêm phòng vaccine Covid- 19 trên diện rộng mục đích là tạo được miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, việc có nhiều loại vaccine được nhập từ nhiều nước khác nhau làm cho người dân có sự so sánh và lo lắng nhất định khi “mình chỉ được tiêm loại vaccine này, chứ không được tiêm loại vaccine kia”. Nguồn cơn của sự lo lắng này có 02 nguyên nhân đó là vaccine nào phòng Covid tốt hơn và vaccine nào đảm bảo cho sức khỏe của người tiêm hơn. Hãng Luật Bạch Tuyết xin giải đáp một vài băn khoăn của người dân về vấn đề sức khỏe bị tổn hại lớn khi tiêm vaccine Covid- 19.

1. Có được bồi thường khi tiêm vaccine Covid- 19 mà gặp biến chứng hoặc chẳng may qua đời hay không?

-> Trả lời: Có

-> Cơ sở pháp lý: Áp dụng Khoản 1 Điều 15 Nghị định 104/2016/NĐ-CP: “Khi sử dụng vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch nếu xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng, Nhà nước có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại.” và Khoản 2 Điều 15 Nghị định 104/2016/NĐ-CP: “Trường hợp được Nhà nước bồi thường bao gồm: Người được tiêm chủng bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật và Người được tiêm chủng bị tử vong.”

Theo quy định nêu trên, khi người sử dụng vaccine trong chương trình tiêm chủng chống dịch mà bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật hoặc bị tử vong thì sẽ được Nhà nước bồi thường.

2. Mức bồi thường như thế nào?

a. Đối với trường hợp bị tai biến nặng để lại di chứng dẫn đến bị khuyết tật

Gồm những khoản bồi thường như sau:

– Được bồi thường 30 tháng lương cơ sở: Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng. 30 tháng lương cơ sở là 44.700.000 đồng;

– Được chi trả các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế (lưu ý mức chi trả dựa vào hóa đơn viện phí và không bao gồm chi phí chữa trị các bệnh khác không liên quan đến tiêm chủng);

– Được bồi thường phần thiệt hại bị mất hoặc bị giảm sút.

b. Đối với trường hợp tử vong do tiêm chủng

Gồm những khoản bồi thường như sau:

– Được chi trả các chi phí do phải khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế (lưu ý mức chi trả dựa vào hóa đơn viện phí và không bao gồm chi phí chữa trị các bệnh khác không liên quan đến tiêm chủng) trước khi tử vong;

– Được bồi thường chi phí mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở do Nhà nước quy định (thời điểm hiện tại là 14.900.000 đồng)

– Được chi bù đắp tổn thất về tinh thần là 100.000.000 đồng cho thân nhân của người bị thiệt hại;

– Được bồi thường phần thiệt hại bị mất hoặc bị giảm sút.

Tiêm vaccine covid- 19. Nguồn ảnh: 24h. Com. Vn
Tiêm vaccine covid- 19. Nguồn ảnh: 24h. Com. Vn

3. Hồ sơ, thủ tục xác định trường hợp được bồi thường

– Cơ sở y tế nơi xảy ra tai biến nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc gây thiệt hại đến tính mạng của người được tiêm chủng phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan nhằm phục vụ cho Hội đồng tư vấn chuyên môn tỉnh xác định các trường hợp được bồi thường.

– Trường hợp người được tiêm chủng hoặc thân nhân của người được tiêm chủng cho rằng mình hoặc thân nhân của mình thuộc trường hợp được bồi thường đã nêu tại phần 1 thì phải chuẩn bị và gửi cho Sở Y tế hồ sơ bao gồm các tài liệu, giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu xác định nguyên nhân gây tai biến và mức độ tổn thương;

+ Phiếu, sổ xác nhận tiêm chủng loại vắc xin có liên quan;

+ Giấy ra viện, hóa đơn thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, vận chuyển bệnh nhân (bản chính hoặc bản sao có chứng thực);

+ Giấy chứng tử (trong trường hợp bị tử vong);

+ Các giấy tờ khác có liên quan chứng minh tai biến hoặc thiệt hại khác (nếu có).

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn và các giấy tờ hợp lệ, nếu xác định yêu cầu thuộc trách nhiệm giải quyết của mình thì Sở Y tế phải thụ lý và thông báo bằng văn bản về việc thụ lý đơn cho người bị thiệt hại hoặc thân nhân của người bị thiệt hại (sau đây gọi tắt là người bị thiệt hại). Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì Sở Y tế có văn bản hướng dẫn người bị thiệt hại bổ sung.

– Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu của người bị thiệt hại, Sở Y tế phải hoàn thành việc xác định nguyên nhân gây tai biến, mức độ tổn thương và thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu đồng thời báo cáo Bộ Y tế.

4. Thủ tục bồi thường

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết luận của Hội đồng tư vấn chuyên môn tỉnh (thời điểm tiếp nhận được tính theo dấu tiếp nhận công văn đến của Sở Y tế), Sở Y tế ra quyết định giải quyết bồi thường đối với các trường hợp được Nhà nước bồi thường theo quy định tại Nghị định này.

– Quyết định giải quyết bồi thường phải có các nội dung chính sau:

+ Tên, địa chỉ của người được bồi thường;

+ Tóm tắt lý do bồi thường;

+ Mức bồi thường;

+ Hiệu lực của quyết định giải quyết bồi thường.

– Quyết định giải quyết bồi thường phải được gửi cho người bị thiệt hại, người có lỗi hoặc cơ quan tổ chức có lỗi gây thiệt hại (nếu có).

– Quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày người bị thiệt hại nhận được quyết định, trừ trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý và khởi kiện ra tòa án.

5. Trình tự, thủ tục cấp và chi trả tiền bồi thường

Trong thời hạn tối đa 20 ngày kể từ ngày quyết định giải quyết bồi thường có hiệu lực pháp luật, Sở Y tế phải thực hiện việc chi trả bồi thường cho người bị thiệt hại.

Việc chi trả phải thực hiện 01 lần bằng tiền mặt cho người bị thiệt hại hoặc chuyển khoản theo yêu cầu của người bị thiệt hại. Trường hợp người bị thiệt hại có yêu cầu trả bằng chuyển khoản thì thực hiện theo yêu cầu và thông báo bằng văn bản cho người bị thiệt hại. Nếu chi trả bồi thường bằng tiền mặt thì phải thông báo trước ít nhất 02 ngày cho người bị thiệt hại, việc nhận tiền bồi thường được lập thành 02 bản, mỗi bên tham gia giao nhận giữ 01 bản.

Trên đây là tư vấn của Hãng Luật Bạch Tuyết về những vấn đề liên quan đến việc tiêm chủng vaccine Covid- 19. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin liên hệ theo thông tin sau:

Các bài viết liên quan:

Các đối tương được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19

Chính sách hỗ trợ người lao động trong thời kỳ Covid

Number of views: 1004

Leave a Reply

Your email address will not be published.