Biển số định danh có bắt buộc là mã định danh cá nhân không?

Biển số định danh

1. Như thế nào là biển số định danh?

Từ  ngày 15/8/2023, Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an về quy định cấp, thu hồi giấy đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực. Cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp, quản lý biển số theo mã định danh của chủ xe (hay còn gọi là biển số định danh). Theo quy định trên thì biển số định danh được mặc định theo dạng biển 05 số.

Biển số định danh được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số định danh không phải số căn cước công dân hay mã định danh.

Biển 5 số chưa thực hiện thủ tục thu hồi sẽ được tự động định danh. Trường hợp biển 5 số đã làm thủ tục thu hồi thì sẽ được cấp biển số định danh mới.

Đối với các biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R”; biển 3, 4 số thì sẽ không tự động định danh. Những biển số này vẫn được tiếp tục sử dụng và không bắt buộc phải đổi sang biển định danh mới.

2. Hướng dẫn đăng ký cấp biển số định danh

Để được cấp biển số định danh, người dân thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

+ Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác;

+ Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

Để đăng ký biển số định danh (chủ xe mới) thì có hai hình thức kê khai đăng ký xe:

  1. Đăng ký online trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an. (Gọi chung là Cổng dịch vụ công).
  2. Đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký xe trong trường hợp không thực hiện được trên cổng dịch vụ công do không có dữ liệu điện tử hoặc lỗi kỹ thuật.

Như vậy nếu đăng ký trực tiếp thì chủ xe nên chuẩn bị thực hiện theo các bước sau:

* Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xe:

– Giấy tờ của chủ xe;

–  Giấy khai đăng ký xe;

–  Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe;

–  Chứng từ lệ phí trước bạ xe;

–  Chứng từ nguồn gốc của xe.

* Bước 2: Chủ xe trực tiếp nộp khai báo đăng ký xe tại cơ quan công an. Mang xe và hồ sơ xe đến làm thủ tục tại Cơ quan đăng ký xe.

* Bước 3: Bấm nút cấp biển số; nhận giấy hẹn. Nộp lệ phí đăng ký xe theo quy định.

* Bước 4: Nhận biển số.

* Bước 5: Nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Biển số định danh
Biển số định danh

3. Điểm tích cực của biển số định danh

Việc quản lý biển số định danh sẽ giúp tích hợp giấy tờ trên ứng dụng VNeID dễ dàng hơn. Mặt khác, quản lý biển số theo mã số định danh cá nhân sẽ hỗ trợ cho công tác quản lý nhà nước, xử lý vi phạm, đem lại lợi ích cho người dân.

– Nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ xe khi tham gia giao thông, đảm bảo chấp hành tốt các quy định về trật tự, an toàn giao thông, thực hiện nghiêm chỉnh thủ tục sang tên chính chủ khi chuyển quyền sở hữu xe,…

– Giúp lực lượng công an dễ dàng truy xuất thông tin của người và phương tiện để xác minh thông tin liên quan đến tai nạn giao thông, vi phạm giao thông.

Như vậy biển số định danh được hiểu là biển số gắn với 1 con người cụ thể, sẽ gắn với  chủ xe dù hư hỏng, hết niên hạn hay bán xe. Trong trường hợp này thì biển định danh sẽ bị thu hồi, cơ quan đăng ký xe sẽ giữ biển số này trong vòng 05 năm. Trong 5 năm kể từ khi bán xe, nếu bạn mua xe mới thì biển số định danh đó sẽ gắn cho chiếc xe mới của bạn. Vậy muốn đổi biển định danh sang biển số khác thì cần phải chờ sau 05 năm kể từ ngày thu hồi biển số khi chuyển quyền sở hữu xe/xe hư hỏng/xe hết niên hạn hoặc bạn mua xe mới sẽ có biển số định danh mới.

Trên đây là bài viết của Hãng Luật Bạch Tuyết về “Biển số định danh là gì? Có bắt buộc là mã định danh cá nhân không?”  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo thông tin sau đây để được tư vấn và sử dụng dịch vụ của chúng tôi:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Nguyên tắc, trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động năm 2022

Hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT khi sáp nhập doanh nghiệp

Hồ sơ và trình tự, thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Number of views: 188

Leave a Reply

Your email address will not be published.