Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp

Theo khoản 4 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì “Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm hai loại:

 • Phiếu lý lịch tư pháp số 01 cấp cho công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bản thân; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 02 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Các cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp bao gồm Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 tùy từng đối tượng sẽ thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại một trong hai cơ quan trên.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng, hướng tới người đọc là cá nhân, tổ chức nên sau đây chúng tôi chỉ trình bày thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Cụ thể như sau:

Cơ quan thực hiện cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1:

 • Đối với công dân Việt Nam thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong trường hợp không có nơi thường trú.
 • Đối với công dân Việt Nam không xác định được nơi cư trú thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 • Đối với công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài nhưng trước khi xuất cảnh cư trú tại Việt Nam thì thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.
 • Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam thực hiện thủ cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi cư trú.
 • Đối với người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thực hiện thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Phiếu lý lịch tư pháp

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 gồm:

*Đối với công dân Việt Nam:

(1) Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định.

(2) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu và bản sao sổ hộ khẩu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

(3) Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

* Đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam

(1) Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định.

(2)  Bản sao hộ chiếu (kèm theo trang có visa còn thời hạn, hoặc thẻ tạm trú) và bản sao công chứng xác nhận tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp

(3) Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 (trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền). Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1: 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Cách thức nộp: nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp/Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia; nộp trực tuyến trên cổng thông tin đăng ký cấp Phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Bộ Tư pháp; nộp qua đường bưu điện.

Mức thu phí dịch vụ dịch vụ cung cấp thông tin lý lịch tư pháp:

Mức thu(đồng/lần/người) Nội dung thu
200.000
 •   Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
100.000
 • Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con   (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ).
Miễn phí
 • Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 • Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.
 • Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.
 • Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.
 • Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Cảm ơn quý khách hàng đã đọc bài viết! Nếu cần trao đổi thêm về thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin hãy liên hệ theo thông tin sau đây:

HÃNG LUẬT BẠCH TUYẾT

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

>> Xem thêm: CÓ ĐƯỢC PHÉP TÁCH KHẨU KHI CHỦ HỘ KHÔNG ĐỒNG Ý

> Xem thêm: TRÌNH TỰ THỦ TỤC XIN SỐ LAO ĐỘNG

Number of views: 923

Leave a Reply

Your email address will not be published.