TPHCM cách ly theo Chỉ thị 16: xử phạt người ra khỏi nhà khi không cần thiết

Thành phố hồ chí minh cách ly theo tinh thần chỉ thị 16, người dân chỉ ra ngoài khi cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 08/7/2021 Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có Công văn số 2279/UBND-VX về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó,  thực hiện cách ly toàn Thành phố Hồ Chí Minh trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 9-7-2021. Vậy khi nào người dân được ra khỏi nhà? Phải đảm tuân thủ các tiêu chí an toàn phòng chống dịch như thế nào khi ra khỏi nhà? Trường hợp không tuân thủ đúng sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường hợp có thể ra khỏi nhà khi Thành phố Hồ Chí Minh cách ly theo Chỉ thị 16:

 • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;
 • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ;
 • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao; các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,…),…
Thành phố hồ chí minh cách ly theo tinh thần chỉ thị 16, người dân chỉ ra ngoài khi cần thiết
Thành phố hồ chí minh cách ly theo tinh thần chỉ thị 16: người dân chỉ ra ngoài khi cần thiết

Khi ra khỏi nhà phải lưu ý đảm bảo các nguyên tắc an toàn như sau:

 • Đeo khẩu trang;
 • Rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn;
 • Không tập trung quá 02 người tại nơi công cộng, phạm vi ngoài công sở, bệnh viện;
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Các vi phạm Chỉ thị 16 thường gặp và mức phạt:

Nếu người dân vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ bị xử phạt theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể:

 • Không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
 • Không giữ khoảng cách 2 m ở nơi công cộng: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
 • Ra khỏi nhà không không có lý do chính đáng hoặc không thuộc các trường hợp thật sự cần thiết: Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng.
 • Tập trung quá hai người trở lên ở nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với từng cá nhân.
 • Không tạm dừng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu: Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Cũng cần lưu ý thêm, theo hướng dẫn tại Công văn 2279/UBND-VX, tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; đối với chợ đầu mới, chợ truyền thống nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn, phòng chống dịch; cách hoạt động bán vé số, đại lý vé số; dịch vụ ăn uống mang về sẽ bị tạm dừng hoạt động. Các cơ sở các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và hỗ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sự, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm,…)… sẽ được tiếp tục hoạt động.

Hãy ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết không chỉ để tránh bị xử phạt vi phạm do vi phạm Chỉ thị 16 mà còn để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh và sớm có thể sinh hoạt và làm việc bình thường trở lại.

Mặc dù không thể ra khỏi nhà, nhưng nếu gặp phải các vấn đề pháp lý cần tư vấn, hỗ trợ hoặc muốn tìm hiểu thêm về quy định pháp luật đối với các vấn đề bạn quan tâm, hãy liên hệ với Hãng Luật Bạch Tuyết theo cách thức sau:

Xem thêm các bài viết:

Number of views: 903

Leave a Reply

Your email address will not be published.