Xử phạt doanh nghiệp cho thử việc quá thời hạn quy định

Xử phạt doanh nghiệp cho thử việc quá thời hạn quy định

Trước khi tuyển dụng người lao động làm nhân viên chính thức thì các doanh nghiệp – người sử dụng lao động hiện nay thường dành khoảng thời gian đầu để người lao động thử việc. Sự việc này không có gì để bàn cãi khi ngày càng phổ biến trường hợp người sử dụng lao động lợi dụng kéo dài thời gian thử việc quá thời hạn quy định để trả lương thấp hơn so với nhân viên chính thức. Sau đây hãy cùng Hãng Luật Bạch Tuyết tìm hiểu xem hành vi này có phù hợp với quy định pháp luật hay không.

Hình thức thỏa thuận thử việc

Theo quy định tại khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao kết hợp đồng thử việc”. Quy định này của Bộ luật Lao động 2019 có điểm mới tiến bộ hơn Bộ luật Lao động 2012 khi cho phép các bên thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động, chứ không buộc các bên phải giao kết hợp đồng thử việc.

Trường hợp nào không được thử việc?

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định các loại hợp đồng lao động sau đây:

  1. a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
  2. b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

Pháp luật chỉ không cho phép người sử dụng lao động áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019. Quy định này hoàn toàn phù hợp bởi vì thời gian hợp đồng quá ngắn, nếu áp dụng thử việc sẽ gây bất lợi cho người lao động.

Thời gian thử việc

Điều 25 Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc một lần đối với một công việc và bảo đảm điều kiện sau đây:

  1. Không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

Theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý doanh nghiệp tư nhân và người quản lý công ty, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác theo quy định tại Điều lệ công ty.

Còn đối với doanh nghiệp có vốn Nhà nước, Người quản lý doanh nghiệp bao gồm Chủ tịch và thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc hoặc Giám đốc, Phó Tổng giám đốc hoặc Phó Giám đốc, Kế toán trưởng (khoản 7 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014).

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;
  3. Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.
Xử phạt doanh nghiệp cho thử việc quá thời hạn quy định
Xử phạt doanh nghiệp cho thử việc quá thời hạn quy định

Doanh nghiệp có được thử việc người lao động quá thời hạn quy định?

Theo quy định pháp luật, doanh nghiệp bắt người lao động thử việc quá thời hạn quy định là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Theo đó, người sử dụng lao động có hành vi thử việc quá thời gian quy định bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài hình thức xử phạt trên, pháp luật còn buộc người sử dụng lao động trả đủ tiền lương của công việc đó cho người lao động. Cụ thể, trong thời gian thử việc, tiền lương của người lao động do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó. Như vậy, nếu người lao động thử việc quá thời hạn tối đa pháp luật quy định thì người sử dụng lao động phải trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho người lao động.

Trên đây là tư vấn của Hãng luật Bạch Tuyết về chủ đề “Xử phạt doanh nghiệp cho thử việc quá thời hạn quy định”, Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

1/ Trụ sở: 1132 Lê Đức Thọ, Phường 13, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

2/ Chi nhánh: 144D Nguyễn Đình Chính, Phường 8, quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan:

Number of views: 163

Leave a Reply

Your email address will not be published.